Ù tai

Ù tai

02/11/2016 22:58

Ù tai là một trong những triệu chứng làm người bệnh rất khó chịu và đi khám chuyên khoa Tai-Mũi-Họng khá thường. Đó là cảm giác nhận thức được âm thanh trong tai hay trong sọ và xảy ra ở một vị trí nào đó ở bộ máy thính giác hay đường dẫn truyền thần kinh, không do âm thanh thật sự bên ngoài (chỉ có người bệnh nghe được tiếng ù).
Chẩn đoán xác định có bị ù tai hay không rất khó vì đây là cảm giác chủ quan của người bệnh, khám lâm sàng và cận lâm sàng nhiều khi không phát hiện được gì rõ ràng.
Cơ chế gây ù tai đến nay vẫn còn là giả thuyết và có rất nhiều bệnh cho triệu chứng ù tai. Ngoài ra khi nguyên nhân gây ù tai đã hết, tai người bệnh vẫn có thể tiếp tục bị ù do cảm giác nầy đã được ghi nhớ vĩnh viễn ở não. Do đó, việc điều trị ù tai khá phức tạp.

bi viem xoang

cách chữa bệnh viêm xoang mũi

cách trị viêm xoang mũi

1. Đặc điểm lâm sàng:
Diễn tả ù tai dường như vô tận: ù giọng cao, ù giọng trầm, ù liên tục, ù một thời gian, âm cao, âm thấp, như tiếng rít, như tiếng ve kêu v,v…
Về phương ấiện lâm ,
Soi tai.
Khám cổ và xoay đầu, chú ý tìm các bất thường về mạch máu vùng cổ có thể ảnh hưởng đến tai hoặc não.
Đo thính lực.
Đo huyết áp.
Tìm các bất thường về sinh học toàn thằn, chú ý cholestérol và đường huyết.
2. Chẩn đoán phân Mệt:
Cần phân biệt ù tai khách quan và ù tai chủ quan.
Ù tai khách quan là tiếng ù tai không những người bệnh nghe được mà người chung quanh cũng nghe. Rất ít gặp, chỉ xảy ra ở một bên và làm cho thầy thuốc chú ý. Thường đó là do khối u máu hay bất thường về mạch máu. Ngoài ra có một loại u khác cũng gây ù tai theo nhịp mạch là u cuộn cảnh và gây chú ý cho cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc. Các bất thường về mạch máu gây ù tai khách quan khá nhiều: Dò động-tĩnh mạch, tĩnh mạch kém phát triển hay giãn rộng v.v… Cơ chế liên quan thường
là máu xoáy trong mạch trước khi đến xương đá hay ở nơi tiếp xúc với xương dá. Ánh hưởng của trọng lượng hay xoay cổ gây ù tai nhiều gợi ý đến nguyên nhân tĩnh mạch. Nguyên nhân khác gây ù tai ít xảy ra hơn là do co thắt cơ riêng lẻ hoặc thành chuỗi dài trong bệnh thần kinh.

Tags

Có thể bạn quan tâm