Ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng

03/11/2016 15:04

Các u ác tính ở vòm mũi-họng có nhiều dạng khác nhau. Hai nhóm lớn thường gặp là ung thư biểu mô và ung thư hạch. Ưng thư biểu mô thuộc loại kém biệt hóa hay không biệt hóa, gồm các đặc điểm:
– Thường gặp nhất.
– Tuổi bị bệnh có thể từ 20 đến 70. Trung bình là 50 tuổi. Nam giới bị nhiều hơn nữ giới.
– Xảy ra ở một số vùng đặc biệt, được gọi là vùng có nguy cơ cao:
Châu Á và Đông Nam Á như tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), vùng Hồng Kông, miền bắc Việt Nam, Indonesia, Malaysia, đông bắc Thái Lan. ở các vùng nầy, K vòm thường gặp nhất, chiếm 20% của tất cả các loại ung thư và chiếm 80% ung thư tai-mũi-họng.
Ở đảo Groenland, ở Alaska (Mỹ).
Ở tây châu Phi (người Maghreb) ở Maroc, Tunisie, Algérie …
Bệnh gây ra chủ yếu do siêu vi Epstein – Bạrr (EBV). Các yếu tô” về môi trường chung quanh, thói quen ăn uống (như ăn nhiều chất nitrosamine) cũng tham dự vào việc gây bệnh ở các khu vực nhất định.
A. CHẨN ĐOÁN
1. Tìm các dấu hiệu phát hiện bệnh:
Lúc đầu người bệnh chỉ thấy hơi vướng hay nghẹt nhẹ ở mũi. Thời gian có trịệu chứng nầy kéo dài từ 8 đến 10 tháng.
Giai đoạn lâm sàng kết hợp một phần hoặc tất cả năm hội chứng:
■ Hội chứng mũi: Chảy máu mũi tái phát, thường máu chảy ít. Mũi bị nghẹt một bên, dần dần lan rộng sang hai bên. Đôi khi, người bệnh bị chảy nước mũi kèm với mủ xuống họng. Đau nhức sau mũi, vùng trên màng hầu. Các biểu hiện nầy xảy ra trong 20% trường hợp.
■ Hội chứng về tai do vòi nhĩ bị nghẹt, gây viêm tai giữa một hoặc hai bên.Triệu chứng lâm sàng gồm có nghe kém, ù tai, có cảm giác nặng ở tai, lúc đầu chỉ ồ một bên, có thể lan sang tai bên kia khi u lớn, lan rộng sang loa vòi bên kia. Do đó, các trường hợp viêm tai giữa thanh dịch một bên ở nhóm người có nguy cơ bị K vòm cao phải khám kỹ vòm mũi-
họng và tìm cách loại trừ hoàn toàn nguyên nhân nầy trước. Các biểu hiện về tai xảy ra trong 25% trường hợp.
■ Hội chứng thần kinh với nhức đầu, song thị (do liệt thần kinh sọ số 6), đau thần kinh hàm trên hay hàm dưới và liệt các thần kinh sọ khác. Hội chứng thần kinh chiếm 15% trường hợp K vòm.
■ Hội chứng nổi hạch cổ: Hạch cổ cứng, đôi khi cố định, ở dưới xương chũm, dưới cơ hai thân một hoặc hai bên. Hội chứng hạch chiếm 40% trường hợp.

trieu chung viem xoang sang

cay thuoc nam tri viem xoang

cách trị bệnh viêm xoang mũi

2. Khám lâm sàng:
– Khám hốc mũi hai bên và vòm mũi-họng phát hiện khôi u ở vòm. cần đánh giá sự lan rộng của khối u vào mũi và các tổ chức lân cận. Vòm mũi-họng tương đối khó khám, có thể quan sát vòm mũi-họng bằng cách soi mũi sau gián tiếp hoặc trực tiếp.
– Khám tai: Có thể thấy được dấu hiệu nghẹt vòi nhĩ hay viêm tai giữa.
– Khám thần kinh toàn diện, đặc biệt chú ý đến các thần kinh sọ.
– Khám hạch cổ.
3. Lập sơ đồ bệnh tích căn cứ trên nhiều xét nghiệm;
– Xét nghiệm giải phẫu bệnh từ bệnh phẩm lấy ở u vòm mũi-họng dưới, gây tê tại chỗ hay gây
mê.
– Chụp X-quang (Scanner hay cộng hưởng từ), cho phép đánh giá sự lan rộng của khối u lên đáy sọ và sự lan rộng đến các khoảng sâu ở mặt. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh nầy cần chuyên viên X-quang có nhiều kinh nghiệm.
– Xét nghiệm về sinh học: Lượng kháng thể chuyên biệt đôi với siêu vi Epstein – Barr thường tăng cao ở người bệnh bị ung thư biểu mô biệt hóa kém.
– Sơ đồ về sự lan rộng của di căn: Ngoài việc chụp Scanner, cộng hưởng từ đánh giá sự lan rộng tại chỗ của bệnh tích, cần phải chụp phổi và siêu âm gan để đánh giá di căn xa của ung thư.
B. ĐIỀU TRỊ
Điều trị dựa trên hóa trị và xạ trị. Phẫu thuật chỉ dùng dể lấy các hạch còn sót lại sau khi điều trị bằng hóa trị hay xạ trị. Tỷ lệ sông trung bình là 40% quá 3 năm, 30% quá 5 năm. Ung thư càng lan rộng, dự hậu càng xấu .

Tags

Có thể bạn quan tâm