Vì sao bệnh viêm xoang khó chữa khỏi?

Vì sao bệnh viêm xoang khó chữa khỏi?

13/07/2015 11:06

Khi bị viêm nhiễm, bệnh viêm xoang sẽ trở nên rất nhạy cảm với những tác động từ chủ quan tới khách quan. Vì vậy, người bệnh nếu không để tâm đúng mực trong việc điều trị thì bệnh không chỉ khó được chữa khỏi mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

>>> Xem thêm: Tổng quan bệnh viêm xoang

18-10-quan-niệm-không-đúng-về-bệnh-cảm-P2-Typo

Bệnh viêm xoang gây phiền toái cho cuộc sống người bệnh

Nhiều “thủ phạm” tấn công viêm xoang

Xoang là những hốc nằm trong xương sọ, được lót bởi niêm mạc hô hấp và đảm nhiệm hai chức năng chính là dẫn lưu không khí và dẫn lưu dịch. Xoang rất dễ bị viêm nhiễm khi có bất kỳ điều gì cản trở luồng không khí vào xoang mũi.

Nếu niêm mạc xoang bị sưng lên do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do niêm mạc mũi bị viêm vì tiếp xúc nhiều với khói bụi, hóa chất, nước ô nhiễm, không khí lạnh… sẽ khiến cho các lỗ thông xoang bị tắc nghẽn, dịch nhầy ứ đọng. Lúc này, các xoang trở thành nơi lý tưởng cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển và tấn công niêm mạc xoang, gây ra bệnh viêm xoang.

Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể tự hình thành khi sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm hoặc xâm nhập vào cơ thể khi việc vệ sinh mũi không được đảm bảo.

Khi đã bị viêm xoang, bệnh nhân sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm và càng dễ bị “kích động” bởi các yếu tố tiêu cực bên trong và bên ngoài cơ thể. Tuy nhiên, không ít người bệnh chỉ chú trọng việc uống thuốc và bỏ qua các yếu tố nguy cơ này khiến kết quả điều trị bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc điều trị không triệt để không chỉ khiến cho bệnh viêm xoang không khỏi mà còn trở nên trầm trọng hơn, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, nhất là các biến chứng ở mắt gây giảm thị lực, mù mắt.

Chữa bệnh viêm xoang phải kết hợp nhiều yếu tố

Theo các chuyên gia y tế, muốn đạt kết quả tốt trong điều trị, trước hết người bệnh cần phải có quyết tâm điều chỉnh thói quen và lối sống cho phù hợp.

Cụ thể, người bệnh viêm xoang nên tập thói quen vệ sinh mũi thường xuyên bằng nước muối, đeo khẩu trang khi đi đường hoặc làm việc ở môi trường hóa chất, hạn chế bia rượu hay bỏ thuốc lá, luyên tập thể dục để duy trì sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, không thức quá khuya và ăn quá khuya, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh…

>>> 5 bước đơn giản triệt tiêu cơn đau do viêm xoang

Một điểm nữa là khi thời tiết nắng nóng, người có bệnh không ở trong phòng điều hoà quá lạnh (dưới 28 độ C), không ra vào những nơi mà nhiệt độ trong nhà và ngoài trời quá chênh lệch.

Bên cạnh đó, người bệnh nên chọn các giải pháp án toàn và cần thật sự kiên trì trong điều trị, tuân thủ liệu trình điều trị (nhiều đợt, nhiều tháng) bao gồm cả trong uống ngoài xịt với sự vấn của bác sĩ.

Thực tế đã chứng minh, việc sử dụng sáng tạo các bài thuốc cổ phương chữa xoang như Thương Nhĩ Tử Tán đã mang lại những kết quả khả quan nhờ tác dụng bài nùng sinh cơ, tiêu viêm, kháng khuẩn, chống dị ứng, giảm đau (của dược thảo Tân Di, Bạch Chỉ); tiêu viêm, kháng khuẩn, ức chế virus cúm (Thương Nhĩ Tử).

Ngoài việc uống thuốc, các bài thuốc dạng xịt sẽ gúp chống dị ứng (Tân Di), chống viêm, giảm tiết dịch (Hoa Ngũ Sắc), thông xoang, làm tăng đào thải dịch mủ ứ đọng trong các hốc xoang và giúp giảm nhanh các triệu chứng sổ mũi, nghẹt mũi…

 >>> Tham khảo: Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược

>>> Tham khảo: Thuốc xịt thảo dược Thông Xoang Nam Dược

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm xoang mũi không nên ăn gì ?

  Bệnh viêm xoang mũi không nên ăn gì ?

 • 3 Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, bạn nên nhớ!

  3 Phương pháp chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả, bạn nên nhớ!


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược

  Chữa viêm mũi dị ứng bằng thảo dược

 • Cách trị viêm xoang hiệu quả

  Cách trị viêm xoang hiệu quả

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

  Liệu pháp “trong uống – ngoài xịt” – khắc tinh của viêm xoang mũi!

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang