Viêm mũi cấp

Viêm mũi cấp

02/11/2016 22:34

Viêm tổ chức ở mũi có thể khu trú hay lan tỏa. Viêm tiền đình mũi, tức là viêm nơi cửa mũi, giới hạn giữa phần da và niêm mạc thường khu trú, ít khi lan rộng đến niêm mạc hốc mũi. Viêm niêm mạc trong mũi thường lan tỏa, nhưng nó cũng chỉ xảy ra ở niêm mạc, không gây viêm tiền đình cùng lúc.

Khi mũi bị nghẹt một phần hoặc hoàn toàn, ngay cả trong thời gian ngắn cũng làm cho người bệnh khó chịu. Nghẹt mũi gây cảm giác nặng ở mặt, khó thở và thường nhức đầu.

Các bệnh viêm mũi cấp thường gặp gồm có viêm tiền đình mũi, nhọt tiền đình mũi và viêm mũi dị ứng

 1. Viêm tiền đình mũi:

Tiền đình mũi có nhiều nang lông, có thể bị nhiễm trùng. Triệu chứng điển hình thường gặp là đóng vảy bên trong lỗ mũi, sưng đau đầu mũỉ hay cánh mũi. Triệu chứng có thể nhiều hay ít và biến mất vài ngày sau, chỉ bị lại sau vài tuần hay vài tháng. Khám mũi thấy viêm đỏ một hoặc nhiều nang lông ở tiền đình mũi. Viêm nhiễm lan rộng từ một nhóm nang lông nầy sang nhóm khác.

Dù không điều trị, các triệu chứng nầy có thể biến mất vĩnh viễn trong vài ngày sau. Điều trị bằng cách cho thoa pommade có kháng sinh và corticoide lên nơi bị viêm mỗi ngày 3 lần. Nên điều trị 2 hay 3 tuần sau khi các triệu chứng hết hẳn. Nếu chỉ ngưng thuốc khi vừa hết bị sưng, đau nơi mũi, bệnh thường tái phát.

 1. Nhọt tiền đình mũi

Nhọt tiền đình mũi cũng thường xảy ra, thường do trầy xước khi móc mũi, hoặc xì mũi quá mạnh làm rách da, tạo điều kiện cho nhiễm trùng mũi lan xuống tổ chức dưới* da mũi. Mũi trở nên sưng đỏ, cứng, lan rộng cả đầu mũi, cánh mũi, ngay cả môi trên đôi khi cũng sưng nề, đỏ lên. Bệnh nhân bị sốt nhẹ, đôi khi có triệu chứng nhiễm độc, nhiễm trùng. Sau vài ngày, nhiễm trùng khu trú lại trong tiền đình mũi.

Đôi khi nhiễm trùng vẫn còn lan tỏa và gây viêm rộng đến tổ chức mô tế bào bên dưới. Nguyên nhân thường do nặn mụn hay rạch nơi viêm trưởe khi mủ được khu trú lại. Viêm nhiễm vùng nầy dễ lan rộng đến xoang tĩnh mạch hang và gây biến chứng viêm tắc xoang hang rất nguy hiểm.

cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

thuoc viem mui di ung

trieu chung viem mui di ung

 1. Viêm niêm mạc mũi cấp do siêu vi

Nguyên nhân viêm mũi cấp thường gặp nhất là cảm cúm. Bệnh xảy ra nhiều nhất cho trẻ em dưới 5 tuổi, sau đó bệnh giảm dần cho tới 18 hay 20 tuổi thì ổn định. Trung bình, mỗi năm trẻ em bị nhiễm bệnh từ 3 đến 5 lần tùy theo việc tiếp xúc với môi trường gây bệnh chung quanh. Nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm siêu vi, bệnh lây lan khi xì mũi hoặc ho, các hạt nước mũi chứa siêu vi lan rộng. Điều kiện cơ thể bị lạnh, mệt mỏi hoặc ốm yếu, nơi sông dông đúc, kém vệ sinh dễ mắc bệnh hơn. Sau khi nhiễm bệnh, cơ thể chỉ miễn dịch được khoảng một tháng.

Triệu chứng điển hình của bệnh lúc bắt đầu là cảm giác nóng, rát ở vòm mũi-họng, sau đó bị nhảy mũi và chảy mũi. Thường người bệnh bị sốt nhẹ và mệt mỏi. Bệnh tiến triển gây nghẹt mũi, và chất tiết ở mũi trở nên nhầy dặc hoặc thành mủ. Trong hai ngày đầu người bệnh thường nhức đầu, ít khi cảm cúm gây đau họng.

Cảm thường, không biến chứng trong bôn đến năm ngày sẽ hết, sau sáu đến bảy ngày mũi hết nghẹt. Tuy nhiên, nếu bị viêm nhiễm thêm do vi trùng, các triệu chứng nặng thêm, có thể đưa đến viêm xoang, viêm tai giữa hay viêm khí – phế quản.

Điều trị viêm mũi do cảm cúm thường dùng thuốc trị các triệu chứng bệnh. Người bệnh cần nghỉ ngơi tại giường, ăn uống các thức ăn dễ tiêu hóa, điều độ. Không nên đắp chăn nóng quá hay để lạnh quá. Các thuốc kháng viêm như Aspirine, kháng histamine làm cho người bệnh dễ chịu hơn, nhưng không phải là thuốc điều trị siêu vi. Không cần dùng kháng sinh khi người bệnh chỉ bị cảm thường, không biến chứng. Thuốc nhỏ mũi có thể dùng khi bị nghẹt mũi kéo dài, nhưng dường như mũi nghẹt sẽ làm cho bệnh nhẹ hơn là mũi thông vì có nguy cơ nhiễm siêu vi lan rộng. Trong vài ngày đầu, người bệnh có thể vẫn đi làm việc bình thường được, tuy nhiên, nếu được cách ly thì nguy cơ lây lan bệnh sẽ ít hơn.

 1. Viêm mũi dị ứng .

Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra cấp tính theo mùa hay mạn tính quanh năm.

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng gồm có: nghẹt mũi, chảy mũi nước, nhảy mũi, ngứa mũi, ngứa mắt, chảy nước mắt…Bệnh xảy ra do phản ứng cơ thể đối với dị ứng nguyên bên ngoài.

Điều trị bằng cách tập quen hoặc tránh các tác nhân gây bệnh kết hợp với:

– Bao lại mền, gối bằng plastic

 • Tránh hay hạn chế dùng chocolate, sữa, trứng.
 • Không nuôi chó mèo, chim… trong nhà.
 • Dùng mỹ phẩm không gây dị ứng
 • Nhà cửa phải thoáng khí.
 • Dùng thuốc chông dị ứng và các thuốc điều trị dị ứng tại mũi hay toàn thân
Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Cách rửa mũi sạch tránh viêm xoang, viêm mũi dị ứng

  Cách rửa mũi sạch tránh viêm xoang, viêm mũi dị ứng


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Quỳ Hợp

  Quỳ Hợp


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Đồ Sơn

  Đồ Sơn


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Yên Thế

  Yên Thế

 • Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

  Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!