Viêm mũi dị ứng cần điều trị hiệu quả nếu không sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm!

Viêm mũi dị ứng cần điều trị hiệu quả nếu không sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm!

11/04/2017 14:44

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến, thường hay bị lại và trở nặng lên nếu không được dự phòng và điều trị đúng cách, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm xoang mạn tính, suy giảm thị lực hoặc hen suyễn.

Biểu hiện thường gặp của viêm mũi dị ứng

Khi tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên, người bệnh viêm mũi dị ứng thường có những khởi bệnh đột ngột như bị ngứa ở mũi, cổ, mắt, da ống tai ngoài, tiếp theo là những cơn hắt hơi liên tục, kèm theo ngạt mũi (do sự phù nề của niêm mạc mũi) và chảy dịch mũi trong. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm thấy sưng quầng mắt mí dưới, mệt mỏi.

Đối với ở trẻ em, viêm mũi dị ứng có khi không có hắt hơi mà chỉ có ngạt mũi và chảy nước mũi trong và kèm theo các triệu chứng về tiêu hóa như trương bụng, tiêu chảy. Ở người cao tuổi chỉ có chảy mũi trong. Cơn dị ứng đến đột ngột và hết rất nhanh.

hắt hơi đột ngột

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm mũi dị ứng

Nhiều người vẫn lầm tưởng, viêm mũi dị ứng là bệnh “vặt” cho nên thường có tâm lý chủ quan và không điều trị hiệu quả hoặc bỏ qua giai đoạn bệnh mới khởi phát. Hậu quả là có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

– Viêm xoang cấp và mạn tính: do ứ đọng dịch tiết tạo thành các ổ viêm, gây tắc nghẽn các lỗ thông xoang tạo ra giảm oxy, rối loạn chức năng lông chuyển và ứ đọng chế tiết nhầy bít tắc lỗ thông xoang.

– Viêm họng – thanh quản, viêm tai giữa: do tình trạng ngạt mũi gây ra bởi viêm xoang nên người bệnh thường phải thở bằng miệng tạo điều kiện cho vi khuẩn, khí lạnh tấn công vào họng. Bên cạnh đó, các ổ viêm nhiễm ở niêm mạc mũi và xoang mũi cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai giữa.

– Suy giảm thị lực: khi bị viêm mũi dị ứng, nhiều người không chỉ ngứa mũi mà còn bị ngứa cả mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt dễ nhầm với bệnh viêm kết mạc hoặc do bệnh nhân gãi và dụi mắt nhiều có thể gây xước giác mạc, ảnh hưởng đến thị giác của người bệnh.

– Đặc biệt viêm mũi dị ứng có liên quan mật thiết với bệnh hen suyễn: Các yếu tố gây viêm mũi dị ứng cũng thường là các yếu tố gây khởi phát cơn hen. Do đó, ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ có nguy cơ cao mắc hen hơn người bình thường và đối với bệnh nhân hen bị viêm mũi dị ứng nếu không điều trị tốt thì các cơn hen sẽ bùng phát nặng hơn.

bệnh viêm xoang là gì

Cần điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào? 

Khi có dấu hiệu mắc viêm mũi dị ứng, nguyên tăc đầu tiên nên hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng. Thứ hai cần xác định được mức độ mắc bệnh để có phương án điều trị thich hợp:

Đối với viêm mũi dị ứng ở mức độ nhẹ (viêm mũi dị ứng gián đoạn): thời gian mắc bệnh < 4 ngày/tuần và kéo dài dưới 4 tuần. Người bệnh có thể điều trị nội khoa bằng các thuốc như :

– Điều trị triệu chứng: Là biện pháp điều trị bằng thuốc như: sử dụng corticoid, dùng thuốc kháng Histamin(thuốc ức chế việc giải phóng hoặc tổng hợp các chất hóa học trung gian gây phản ứng dị ứng) , Xylometazolin (thuốc co mạch), kháng sinh (nếu có nhiễm trùng)

– Điều trị nguyên nhân (thanh toán dị nguyên): Thường lựa chọn một số thuốc từ thảo dược giúp đào thải dịch nhầy ra bên ngoài như một số thuốc có chứa thành phần:Tân Di, Bạch chỉ, Phòng phong, Thăng ma….

Đối với viêm mũi dị ứng mức độ nặng (viêm mũi dị ứng dai dẳng): (thời gian mắc bệnh > 4 ngày/tuần và kéo dài > 4 tuần người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa Tai Mũi Họng để được khám bệnh như : test dị nguyên, xét nghiệm máu… để có phương pháp điều trị thích hợp.

Đối với bệnh nhân hen có viêm mũi dị ứng cần điều trị dự phòng tốt theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cần hết sức lưu ý ngay khi có các triệu chứng viêm mũi dị ứng phải khám và điều trị kịp thời, tránh nguy cơ gây kích phát cơn hen.

Để phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng người bệnh nên cần tránh xa các yếu tố nguy cơ: tiếp xúc dị nguyên như lông chó, lông mèo, bụi bẩn, giữ môi trường sống sạch sẽ, cần giữ ấm vùng cổ ngực, hạn chế ngồi điều hòa ở nhiệt độ quá lạnh… Đeo khẩu trang khi ra đường để bảo vệ mũi, ăn uống đầy đủ dưỡng chất kết hợp cùng luyện tập thể dục để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Sai lầm trong điều trị chớm viêm xoang và cảm cúm

  Sai lầm trong điều trị chớm viêm xoang và cảm cúm

 • Thông Xoang Tán tiếp tục được vinh danh: Sản phẩm số 1 trong dòng thảo dược điều trị viêm mũi, viêm xoang

  Thông Xoang Tán tiếp tục được vinh danh: Sản phẩm số 1 trong dòng thảo dược điều trị viêm mũi, viêm xoang

 • Những tình huống bạn nên dùng ngay thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược

  Những tình huống bạn nên dùng ngay thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược

 • Những điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

  Những điều cần biết về bệnh viêm mũi dị ứng

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

  Trị hiệu quả viêm xoang mạn tính 50 năm sau một đợt dùng

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

 • Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

  Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều