Bệnh Viêm Mũi Dị Ứng ở trẻ sơ sinh - Cha mẹ của bé đã tìm hiểu chưa?

Viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

14/07/2016 14:41

Viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh

Thời tiết chuyển mùa là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ. Bệnh này nếu như không chữa trị kịp thời sẽ có thể có những biến chứng sang bệnh viêm xoang. Do vậy khi các mẹ chăm sóc cho trẻ cần phải chú ý đến việc phát triển và điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em để được điều trị sớm.

Cách nhận biết triệu chứng viêm mũi ở trẻ nhỏ

Khi thấy các dấu hiệu sau đây các mẹ cần cho trẻ đến bệnh viện để điều trị, tránh tình trạng kéo dài bệnh, vì nó có thể chuyển biến sang bệnh viêm xoang.

 • Trẻ có dấu hiệu ngứa mũi, hắt hơi liên tục hay từng cái một. Đối với những trẻ đã có thể tự nhận thức được, có thể nói cho cha mẹ về các dấu hiệu mỏi tay chân.
 • Nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao có thể lên đến 39 độ C. Ban ngày trẻ có thể nằm lịm đi và mê man, không còn thiết ăn uống, trẻ quấy khóc về đêm bắt mẹ phải bế trên tay
 • Viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh, trẻ sẽ rất khó thở, thở khò khè, do lỗ mũi của trẻ quá nhỏ nên rất dễ bị tắc nghẽn, trẻ chưa có những thói quen thở bằng mũi nên trẻ khó chịu và quấy khóc nhiều.
 • Chú ý đến 2 hốc mũi của trẻ sẽ thấy hiện tượng sung huyết đỏ và ứ đọng khá nhiều dịch
 • Khi trẻ vẫn còn bú mẹ, lúc bị viêm mũi dị ứng trẻ sẽ khó bú, vì khi ngậm bú sẽ có hiện tượng khó thở, khóc thét và mặt mũi tím tái.

Sau từ 3 – 4 ngày, những triệu chứng này sẽ giảm dần đi. Mũi trẻ sẽ hết dịch nhờn, tình trạng khó thở do đó cũng chấm dứt. Tuy nhiên, triệu chứng nôn trớ hay tiêu chảy sẽ cóp thể kéo dài thêm 1 – 2 ngày nữa.

Nếu sau nhiều ngày trẻ không thuyên giảm nên đưa trẻ đến những cơ sở y tế gần nhất đẻ chữa trị, không nên để bệnh kéo dài có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ sơ sinh

Việc đầu tiên các mẹ cần làm là thông thoáng 2 hốc mũi cho trẻ, để trẻ dễ thở hơn à sức đề kháng của niêm mạc mũi được phục hồi, để trẻ dễ dàng bú mẹ và bớt quấy khóc.

Cha mẹ cần hút sạch dịch có trong mũi của trẻ để trẻ dễ thở, nhưng tuyệt đối không nên dùng miệng để hút dịch mũi cho trẻ vì sẽ rất mất vệ sinh.

Có thể sử dụng thuốc co mạch adrenaline 0,1% để làm sạch dịch trong mũi trẻ.

Để phòng bệnh viêm mũi dị ứng bạn nên bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây hại từ  môi trường, luôn luôn giữ ấm cho trẻ, không để trẻ đến những nơi có gió lùa. Tuyệt đối không nên để người lạ bế và hôn hít nhiều đặc biệt với những người có triệu chứng cảm cúm. Không nên bế trẻ ra ngoài vào buổi tối.

Xem thêm: Viêm mũi dị ứng ở trẻ em: Cha mẹ phải làm sao?

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Cảm cúm biến chứng sang viêm xoang, phải làm sao?

  Cảm cúm biến chứng sang viêm xoang, phải làm sao?

 • Các mẹo hữu hiệu tự chữa viêm mũi dị ứng ngay tại nhà

  Các mẹo hữu hiệu tự chữa viêm mũi dị ứng ngay tại nhà

 • Bài thuốc gia truyền trăm năm mang niềm vui đến hàng triệu người viêm mũi xoang

  Bài thuốc gia truyền trăm năm mang niềm vui đến hàng triệu người viêm mũi xoang

 • ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG ĐÔNG Y

  ĐIỀU TRỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG BẰNG ĐÔNG Y

 • Chữa viêm xoang không khó

  Chữa viêm xoang không khó

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

 • 03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

  03 nguyên tắc vàng giúp tôi phòng viêm xoang hiệu quả!

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng