Viêm Mũi Vận Mạch - Nguyên nhân & các bài thuốc điều trị.

Viêm Mũi Vận Mạch – Nguyên nhân & các bài thuốc điều trị

15/06/2016 17:24

Viêm mũi vận mạch là bệnh viêm mũi do sự rốì loạn của hệ thần kinh đảm nhiệm chức năng điều hòa trương lực các mạch máu trong mũi, hệ thông thần kinh đôl giao cảm ở niêm mạc mũi đã chiếm hoàn toàn ưu thế, gây nên các hiện tượng: phù nề niêm mạc. 2iân mạch, và tiết nhiều dịch mũi.

Viêm mũi vận mạch là gì ?

Những bệnh nhân bị bệnh viêm mũi vận mạch thường có triệu chứng: nghẹt mũi, chảy nước mũi nhiều, nhảy mũi không thường xuyên, nặng vùng mặt và nhức đầu (do tắc nghẽn các lỗ thông các xoang). Những tác nhân không đặc hiệu có thể là yếu tố khởi phát các triệu chứng như: khói thuốc lá, ô nhiễm, các hóa chất trong không khí, nước hoa nồng, những thức có mùi nặng và cả những kích thích tâm lý như: căng thẳng, lo âu, và mệt mỏi.

Việc chẩn đoán xác định bệnh viêm mũi vận mạch căn cứ vào các triệu chứng có được khi khám hốc mũi và chẩn đoán loại trừ các bệnh viêm mũi do nguyên nhân khác. Cần nhớ rằng một số trường hợp viêm mũi nhiễm trùng có thể kèm theo hay làm nặng thêm tình trạng viêm mũi vận mạch đã có sẩn từ trước. Bệnh viêm mũi vận mạch thường xuất hiện sau khi cơ thể người bệnh trải qua một sự thay đổi đóng vai trò kích thích như: thai kỳ, suy giáp và viêm mũi do thuốc.

duoc-sy-ha-noi-tri-vm

Viêm mũi vận mạch là gì ?

Việc điều trị bệnh viêm mũi vận mạch bắt đầu bằng việc tư vân cho bệnh nhân về chu kỳ mũi, về tình trạng dễ bị kích thích, phù nề ở hệ thống niêm mạc mũi xoang của họ và các phương pháp tránh các yếu tố khởi phát bệnh.

Xem thêm: 

>>> Viêm mũi dị ứng mãn tính – Nguyên nhân & điều trị.

>>> Viêm mũi dị ứng uống thuốc gì? Thuốc trị viêm mũi dị ứng hiệu quả!

>>> Phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng theo dân gian.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi vận mạch

Viêm mũi vận mạch thường được gây ra bởi một số nguyên nhân như sau:

– Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ thay đổi, hay môi trường ô nhiễm, khói bụi và những thay đổi về độ ẩm trong không khí.

– Những thay đổi về nội tiết tố trong quá trình mang thai hay dolạm dụng thuốc ngừa thai quá mức.

Một số người dùng các loại thuốc trị cao huyết áp, bệnh tâm thần hay cocain cũng có khả năng dẫn đến viêm mũi vận mạch.

– Cơ thể căng thẳng, tinh thần không được thoải mái, hay lo lắng, bị stress hoặc vận động thể lực quá sức cũng là nguy cơ gây ra bệnh viêm mũi vận mạch.

Đối tượng hay mắc bệnh viêm mũi vận mạch

Có nghiên cứu cho thấy khoảng 20% vận động viên chạy hoặc bơi lội có triệu chứng viêm mũi vận mạch khi vận động tập luyện. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi không nhất thiết phải khởi phát ngay từ nhỏ. Với trẻ em thì bé trai có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn bé gái. Viêm mũi xoang vận mạch chủ yếu là gặp ở trẻ em và  rất ít gặp ở người trưởng thành hay người già. Khi thời tiết chuyển mùa là thời điểm thuận lợi cho bệnh phát triển. Nếu bệnh xuất hiện từ nhỏ thì có xu hướng giảm dần khi lớn. Người già thì có tỉ lệ bệnh thấp hơn người trẻ.

vmdu

Đối tượng hay mắc bệnh viêm mũi vận mạch

Điều trị nội khoa bệnh viêm mũi vận mạch

Những thuốc se niêm mạc đường uôhg có tác dụng điều trị trong nhiều trường hợp nhưng đôi khi gây tăng nhịp tim của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể sử dụng các thuốc kháng HI để giảm tiết nước mũi, hoặc các thuốc steroid để làm giảm phóng thích các hóa chất trung gian.

Thuốc ipratropium bromide xịt tại chỗ là thuốc có tác dụng điều trị tốt đốì với bệnh viêm mũi vận mạch. Những thuốc kháng cholinergic chỉ có tác dụng tại chỗ mà không có tác dụng toàn thân, có tác dụng đối vận với sự dẫn truyền chất acetylcholine trên các thần kinh đốì giao cảm ngoại biên làm giảm sự bài tiết của các tuyến mũi gây nên triệu chứng chảy mũi. Tuy nhiên cần nhớ rằng thuốc chỉ giảm được triệu chứng chảy mũi mà không làm giảm các triệu chứng ngứa mũi, nhày mũi và nghẹt mũi. Tác dụng ngoại ý hay gặp là hiện tượng khô niêm mạc mũi sau khi dùng thuốc. Tác dụng ngoại ý này được hạn chế bằng cách điều chỉnh liều và số lần sử dụng đến liều thích hợp. Liều điều trị truns bình là 80mg mỗi 6 giờ.

Điều trị phẫu thuật bệnh viêm mũi vận mạch

Được áp dụng cho các trường hợp không có đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, Có nhiều phương pháp phẫu thuật được dùng để điều trị bệnh viêm mũi vận mạch. Phẫu thuật nhằm mục đích là giảm triệu chứng nghẹt (sung huyết) mũi chứ không làm giảm triệu chứng chảy nước mũi. Những hóa chất dùng để đốt cháy niêm mạc mũi như Nitrat bạc, phenol hoặc các chất làm xơ hóa và các phương pháp đốt nhiệt đều nhằm mục đích làm teo bớt niêm mạc mũi. Tuy nhiên các phương pháp này không mang lại kết quả lâu dài mà cồn có nguy cơ để lại sẹo xơ dính và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống nhày lông chuyển trên niêm mạc.

Phương pháp chích corticoid dưới niêm mạc cũng có một số lợi điểm nhất định, nhưng cân đê phòng biến chứng giảm hoặc mâ”t thị lực do các tinh thể thuốc gây tắc nghẽn các mạch máu của võng mạc. Phương pháp đốt điện đơn cực hoặc lưỡng cực dưới niêm mạc cuôn mũi dưới tuy có kết quá tốt trong việc làm giảm bớt khối lượng cuốn mũi dưới, nhưng không có kêt quả rõ rệt với triệu chứng chảy mũi. Theo một tác giả, sự thuyên giảm triệu chứng nghẹt mũi hoàn toàn chỉ tồn tại trong vòng 2 tháng sau khi đốt, sau 15 tháng tình trạng nghẹt mũi hầu như tương đương trước đốt. Phương pháp đốt lạnh cuôn mũi dưới đê điêu trị bệnh viêm mũi vận mạch và đôt lạnh các sợi thần kinh hậu hạch đối giao cảm cũng ghi nhận tỉ lệ thành công trong khoảng 70-88%.

Các phương pháp phẫu thuật cắt bỏ (một phần hoặc toàn bộ) cuốn mũi dưới cũng đã được khảo sát và cho thây: kêt quả ban đầu rất tốt, nhưng không kéo dài mãi. Các biến chứng của phẫu thuật cắt cuồn dưới bao gồm: viêm mũi teo, chảy máu mũi. Thời gian lành sau phẫu thuật thường dài đến nhiều tuần và vẩy mũi có thể tồn tại sau mổ trong một khoảng thời gian dài đôi khi hàng tháng.

Có thể điều trị bệnh viêm mũi vận mạch bằng phẫu thuật hủy thần kinh vidian qua nội soi mũi hay qua hố chân bướm hàm. Biến chứng nghiêm ưọng nhâ’t của kỹ thuật này chính là triệu chứng đau mắt tạm thời hoặc kéo dài, giảm tiết nước mắt và dị cảm mặt.

Phương pháp cuốn mũi dưới bằng laser nhờ khả năng cầm máu rất tốt, nên đã giảm thiểu được biến chứng chảy máu. Tuy nhiên, vẩy mũi lại thường xuất hiện sau mổ đòi hỏi phải thường xuyên rửa mũi kéo dài có khi khoảng từ 4-8 tuần.

Bài thuốc chữa viêm mũi vận mạch

tra-tra

Bài thuốc chữa viêm mũi vận mạch

Bài thuốc 1

Lấy xuyên khung 10g, bạch chỉ 10g, giáo xuyên sơn 2g, huyền sâm 12g, xạ can 12g, dương bồ12g, củ đinh lăng 12g, bán hạ chế10g, sinh khương 4g, vỏ quế6g, tế tân 10g, đương quy 12g, sa sâm 16g, trần bì 10g. Một ngày sắc 1 thang chia làm 3 lần uống. Nên kiên trì uống cho tới khi hết các triệu chứng.

Công dụng: giúp tiêu viêm, giảm sưng nề, chống tiết và làm thông đường huyết.

Bài thuốc 2

Lấy xuyên sơn giáp 2g,  cát cánh 12g, hoàng kỳ 10g, bối mẫu 10g, bán hạ chế 10g, tang ký sinh 10g, tế tân 10g, rễ xương sông 16g, thương nhĩ 16g, sa sâm 12g, củ đinh lăng 16g, cây ngũ sắc 16g, nam hoàng bá 12g, nam tục đoạn 12g. Ngày sắc 1 thang, và chia thành 3 lần uống.

Công dụng: giảm tiết và giảm đau, chống viêm, thông phế đạo.

>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Đau nhức mũi, vùng trán biểu hiện của bệnh gì?

  Đau nhức mũi, vùng trán biểu hiện của bệnh gì?

 • Bé bị viêm mũi họng cấp ? Phải làm sao ?

  Bé bị viêm mũi họng cấp ? Phải làm sao ?

 • Nguyên nhân gây chảy máu mũi

  Nguyên nhân gây chảy máu mũi

 • Thảo dược và các môn tự tập tại nhà giúp trị viêm xoang hiệu quả ra sao? 

  Thảo dược và các môn tự tập tại nhà giúp trị viêm xoang hiệu quả ra sao? 

 • Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

  Điều trị bệnh viêm xoang hiệu quả nhờ kết hợp liệu pháp “trong uống, ngoài xịt”

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

 • Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

  Nghề thị trường phải chăng sống chung với bệnh viêm mũi xoang ?

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!