Viêm mũi xoang dị ứng? Nguyên Nhân - Điều Trị - Cách Phòng Tránh.

Viêm mũi xoang dị ứng? Nguyên nhân & Điều trị.

21/09/2016 13:57

Viêm mũi xoang dị ứng?

Viêm mũi xoang dị ứng là bệnh cảnh viêm mũi xảy ra trên người có cơ địa dị ứng, viêm mũi xoang dị ứng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh dị ứng khác trên cơ thể và là bệnh có tỷ lệ cao trong của con người.

Viêm mũi xoang dị ứng là phản ứng quá mẫn cảm của niêm dịch mũi xảy ra khi có kích thích của các độc tố hoặc vật chất lạ qua trung gian là kháng thể IgE. Các độc tố hoặc những vật chất lạ gây nên phản ứng dị ứng được gọi là những dị nguyên chúng vốn có trong môi trường tự nhiên như bụi khói, lông vũ, phấn hóa, hóa chất, thực phẩm và đặc biệt phổ biến là dị ứng với sự thay đổi của thời tiết khi giao mùa. Vật chất lạ này còn có thể nẩy sinh tại chỗ do quá trình viêm sinh ra như mủ, dịch tiết, vi khuẩn.

dieu-tri-viem-mui-xoang-di-ung

Tỷ lệ mắc bệnh dị ứng theo mùa thường xảy ra với trẻ sau 2 tuổi,  càng nặng dần khi lớn lên và rất nặng ở tuổi già. Dị ứng còn mang yếu tố di truyền trong gia đình, tuy nhiên các biểu hiện bệnh khác nhau giữa các cá thể có thể là viêm mũi dị ứng, nổi mẩn ngứa, hoặc hen phế quản và những bệnh lý dị ứng khác nhau.
Ban đầu, bệnh tác động kích thích đã sinh ra sự đáp ứng miễn dịch của kháng thể IgE trong niêm mạc mũi, quá trình miễn dịch đã hình thành và bộc lộ bằng phản ứng dị ứng. Khi phản ứng này tác động vào hệ thần kinh dẫn đến các tuyến bài tiết và mạch máu gây nên những biến động lâm sàng của bệnh như hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, sổ mũi.

Những yếu tố kích thích dị ứng tái diễn bệnh lý sẽ trở nên nặng dần và kèm theo sự bội nhiễm vi khuẩn. Mủ và vi khuẩn trở nên một yếu tố mới tại chỗ gây kích thích dị ứng gọi là dị nguyên tại chỗ.
Thêm vào đó, những dị hình cấu trúc bên trong hốc mũi như gai vách ngăn, quá phát các cuốn mũi, dầy vẹo vách ngăn, bóng sàng, mỏm móc là những yếu tố thuận lợi làm cho khoảng không trong hốc mũi bị thu hep và vì vậy sự thông khí càng trở nên nặng hơn khi xảy ra cơn dị ứng.

Viêm mũi xoang dị ứng là bệnh phổ biến, hay tái phát và nặng lên trong điều kiện thời tiết khô lạnh. Khi không được phát hiện và điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng, gây tác động xấu tới sức khỏe.

Nguyên nhân gây viêm mũi xoang dị ứng

Viêm mũi xoang dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi do các tác nhân dị ứng gây ra. Vì viêm nên lớp niêm mạc này trở nên nhạy cảm bất thường và có thể bị kích ứng bởi các yếu tố dễ gây dị ứng như khói bụi, khói thuốc lá, không khí lạnh, phấn hoa, nấm mốc, hóa chất, lông thú nuôi, các loại thực phẩm gây dị ứng như hải sản hoặc có tính kích thích như ớt, hạt tiêu.

nguyen-nhan-gay-viem-mui-xoang-di-ung

Triệu chứng gây viêm mũi xoang dị ứng

Triệu chứng của viêm mũi xoang dị ứng thường xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng với các biểu hiện như hắt hơi liên tục nhiều lần, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng.

Viêm mũi xoang khi mắc bệnh thường biểu hiện ngứa mũi, có khi ngứa cả vùng mắt và họng hoặc cả vùng da ống tai ngoài, vùng cổ, cùng với chảy nước mũi trong và thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi, tắc ngạt mũi do chảy nhiều nước mũi. Viêm mũi xoang gây phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, trường hợp nặng làm cả hai bên mũi ngạt hoàn toàn khiến người bệnh phải thở bằng miệng.

Ngoài ra, người bệnh thường có cảm giác nặng vùng xoang quanh mũi, sưng quầng mí mắt dưới, đau mặt, nhức đầu, có cảm giác mệt mỏi.

viem-mui-xoang-di-ung

Điều trị viêm mũi xoang dị ứng

1. Điều trị loại bỏ dị nguyên tại chỗ

Thuốc kháng sinh, Corticoid chống viêm và thuốc kháng histamine tổng hợp để chống viêm dị ứng và làm cho niêm mạc mũi giảm phù nề, tiết dịch. Các loại thuốc kháng sinh đặc trị chống nấm cho những bệnh nhân thử nghiệm vi sinh có nấm dương tính.
Loại bỏ mủ ứ đọng trong xoang bằng cách hút rửa hệ thống mũi xoang sử dụng Natri Clorid 0,9%, cùng dung dịch kháng sinh và Hydrocortison nhỏ mũi và khí dung mũi. Vì niêm mạc xoang dị ứng rất dầy, nên sẽ còn tiếp tục tiết dịch nhầy sau khi đã hết mủ. Do đó lượng dịch nhày đặc không tự dẫn lưu được ra ngoài nên việc hút rửa vẫn cần tiếp tục cho đến lúc mũi xoang thông khí và niêm mạc trong xoang trở lại độ dầy bình thường.
Phẫu thuật FESS khi có tình trạng bất thường của giải phẫu hốc mũi và đặc biệt là vùng phức hợp các lỗ thông xoang. Tắc nghẽn đường dẫn lưu của các xoang cần đưa ra chỉ định điều trị phẫu thuật nội soi chức năng phối hợp để loại bỏ những nút bít tắc, lấy mủ viêm và nấm ra khỏi xoang tạo sự thông khí của mũi xoang. Sau mổ cần chăm sóc với một quy trình hút rửa mũi xoang.

2. Điều trị dị ứng miễn dịch

Những bệnh nhân dị ứng toàn thân nặng có thể đến các trung tâm dị ứng miễn dịch để điều trị tiếp tục. Người bệnh sẽ được thử những nghiệm ứng da để tìm ra các loại vật chất gây dị ứng. Dựa trên kết quả thử nghiệm, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị một chương trình dài hạn bằng phương pháp giải mẫn cảm đó là đưa vào cơ thể những liều nhỏ những tác nhân gây dị ứng để trong cơ thể người bệnh sẽ sinh ra kháng thể chống bệnh. Tuy nhiên,  quá trình điều trị này cần nhiều năm tháng.

Phòng bệnh viêm mũi xoang dị ứng bằng tỏi

phong-benh-viem-mui-xoang-di-ung

Tỏi là loại gia vị không quen thuộc, luôn có trong gian bếp của người Việt. Tỏi không chỉ là loại gia vị giúp cho các món ăn thơm ngon hơn mà tỏi còn có tác dụng phòng và chữa bệnh nhờ công dụng chống viêm, kháng khuẩn, tăng cường khả năng miễn dịch. Trong tỏi có chất Allicin là một hoạt chất kháng sinh rất mạnh giúp kháng viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả và rất tốt cho bệnh viêm xoang. Thêm tỏi vào những món ăn hàng ngày không chỉ giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn mà còn làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm xoang và phòng bệnh cảm cúm, khó tiêu.

>> Có thể bạn quan tâm:  Viêm xoang chảy máu là báo hiệu gì ?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Sử dụng thuốc thảo dược trị viêm xoang sao cho hiệu quả

  Sử dụng thuốc thảo dược trị viêm xoang sao cho hiệu quả

 • Xuân sang cẩn thận viêm mũi dị ứng có thể bắt gặp bất cứ lúc nào!

  Xuân sang cẩn thận viêm mũi dị ứng có thể bắt gặp bất cứ lúc nào!

 • 5 sai lầm nhiều người mắc khi chữa viêm xoang mãi không khỏi

  5 sai lầm nhiều người mắc khi chữa viêm xoang mãi không khỏi

 • Vẹo Vách Ngăn Mũi: Tổng quan- Triệu Chứng- Chữa Trị

  Vẹo Vách Ngăn Mũi: Tổng quan- Triệu Chứng- Chữa Trị

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

  Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ