Viêm mũi xoang hay bị lại là do “trị” chưa đúng!

Viêm mũi xoang hay bị lại là do “trị” chưa đúng!

11/12/2016 13:31

Đây là nhận định của PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội TMH Phía Bắc tại Hội Nghị Tai Mũi Họng tại hội thảo khoa học “Cập nhật hướng mới trong điều trị viêm mũi, xoang”. Các số liệu thống kê khác cũng cho thấy, hiện có tới gần 80% bệnh nhân viêm mũi xoang thường xuyên bị lại khi thời tiết thay đổi, mặc dù đã tìm nhiều biện pháp điều trị khác nhau.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến người bệnh thất bại & làm thế nào để giúp giảm tỷ lệ viêm xoang mũi bị lại? Hãy cùng phân tích để tìm được liệu trình điều trị hiệu quả.

pgs-ts-nguyen-hoang-son

PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Phía Bắc.

Viêm mũi xoang bị lại – Hệ quả của điều trị sai cách

Có 3 sai lầm thường gặp nhất trong quá trình điều trị khiến viêm mũi xoang thường xuyên bị lại:

Tự ý kê thuốc, dùng thuốc “vô tội vạ”

Viêm mũi xoang là bệnh dai dẳng và dễ chẩn đoán nhầm với bệnh cúm, cảm, sổ mũi. Vì thế, việc điều trị viêm  của nhiều người thường rơi vào tình trạng “bệnh một đằng, chữa bệnh một nẻo”.

Mặt khác, do tâm lý ngại đi khám, nhiều người đã tự ý mua thuốc theo suy đoán của bản thân hoặc chỉ dùng 1 đơn thuốc duy nhất (đơn đầu tiên đi khám- được bác sỹ kê) để điều trị cho nhiều lần tái bệnh tiếp theo mà không hề biết rằng đây là thói quen “phản khoa học”.

Sử dụng ồ ạt Thực phẩm chức năng (TPCN) chưa được kiểm chứng chất lượng

Để tránh phải “khổ sở” trước những triệu chứng đau nhức, nghẹt, sổ mũi… khi bị lại, đa số người bệnh thường vội vàng tìm các sản phẩm TPCN được quảng cáo rầm rộ về công dụng, hiệu quả mà không biết rằng chất lượng của các sản phẩm này thực tế đang gặp phải rất nhiều bất cập, như: sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc hoặc nhập từ Trung Quốc; thành phần, công thức hết sức tùy tiện; hiệu quả của sản phẩm chưa hề được kiểm chứng, thử nghiệm lâm sàng…Trong khi đó, kết quả điều tra của Cục an toàn thực phẩm năm 2011 cho thấy cứ 10 quảng cáo về thực phẩm chức năng trên truyền hình thì có tới 02 quảng cáo chưa có giấy phép và có đến 05 quảng cáo còn sai về nội dung so với nội dung đăng ký.

Vì vậy, nếu không có những hiểu biết nhất định thì việc sử dụng ồ ạt các TPCN hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang chưa được kiểm chứng chất lượng sẽ khiến người tiêu dùng tự biến mình trở thành “nạn nhân” của một số nhãn hàng kém chất lượng.

Không tuân thủ phác đồ điều trị

Bên cạnh các trường hợp tự chẩn, tự kê, việc không tuân theo phác đồ điều trị (đúng liều lượng, thời gian sử dụng) theo khuyến cáo của bác sỹ cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang – mũi dễ bị lại và tăng nguy cơ bị nhờn thuốc.

Nhiều bệnh nhân mặc dù đã được các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc trong khoảng thời gian 3-5 ngày. Nhưng trong quá trình điều trị lại có quan niệm sử dụng thêm, để trị bệnh triệt để. Có người dùng một số nhóm thuốc Tây kéo dài hàng tháng, mà không biết rằng đây là nguyên nhân khiến niêm mạc mũi bị tổn thương nặng nề.

Viêm mũi xoang – cần điều trị đúng cách

Nguyên tắc điều trị viêm xoang, mũi hiệu quả và triệt để cần có sự kết hợp thuốc nam và thuốc tân dược đúng với từng giai đoạn bệnh khác nhau. PGS Ts Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội TMH Phía Bắc khuyến cáo cụ thể:

– Người bệnh viêm mũi, xoang ở giai đoạn cấp tính (đau nhức dữ dội, chảy dịch màu xanh vàng hôi tanh, sốt) có thể sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm kết hợp với thuốc thảo dược từ 3 – 5 ngày. Việc sử dụng song song thuốc thảo dược – và thuốc tân dược nâng cao hiệu quả hiệp đồng điều trị của thuốc, giảm số liều dùng và hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây. Sau đó, bệnh nhân nên tiếp tục sử dụng thuốc thảo dược từ 7 – 10 ngày để điều trị triệt để, tránh nguy cơ chuyển sang mạn tính.

– Đối với người bị viêm mũi, xoang mạn tính, khi bệnh bị trở lại cần điều trị thuốc thảo dược từ 1 đến 2 tháng trước khi có dấu hiệu nhiễm khuẩn nặng. Những người có cơ địa sức đề kháng yếu hoặc dị ứng cũng cần dùng một đợt thuốc thảo dược 2 đến 4 tuần để điều trị từ gốc.

– Bên cạnh đó, sau mỗi đợt điều trị tấn công từ 2 – 3 tháng hoặc thời gian giao mùa, người bệnh cũng nên uống một đợt dự phòng trong khoảng 1 tháng để tránh nguy cơ bị trở lại.

– Tuy nhiên đối với thuốc thảo dược, người bệnh chỉ nên lựa chọn những thuốc đã được nghiên cứu lâm sàng và được các bác sỹ khuyên dùng hoặc đã được sử dụng điều trị tại bệnh viện, tuyệt đối không lạm dụng các dạng bào chế dưới dạng TPCN sử dụng thay thế thuốc trong liệu trình điều trị viêm xoang mũi.

>> Có thể bạn quan tâm thuốc thảo dược trị viêm xoang, tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

Benhviemxoang.vn

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Vì sao thảo dược chiếm ưu thế trong điều trị viêm mũi, xoang?

  Vì sao thảo dược chiếm ưu thế trong điều trị viêm mũi, xoang?

 • Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược – Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả

  Thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược – Điều trị viêm mũi xoang hiệu quả

 • Loạn sản phẩm trị viêm mũi, xoang – Chọn sao cho đúng ?

  Loạn sản phẩm trị viêm mũi, xoang – Chọn sao cho đúng ?

 • Cẩn trọng với những tác nhân gây viêm mũi dị ứng ngày Tết

  Cẩn trọng với những tác nhân gây viêm mũi dị ứng ngày Tết

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

  Trị viêm xoang sàng sau hiệu quả nhờ… thuốc thảo dược!

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng