Nguyên Nhân Viêm Mũi Xuất Tiết Ở Trẻ Em - Một số bài thuốc điều trị.

Viêm mũi xuất tiết: Những điều cần biết

15/06/2016 15:02

Viêm mũi xuất tiết là gì ?

Viêm mũi xuất tiết thường gặp ở trẻ em do viêm V.A, V.A quá phát hay do viêm mũi cấp tái diễn nhiều lần.

Trong viêm mũi xuất tiết, niêm mạc mũi trỏ nên dày, mất dần luân chuyển, cuốn dưới cương to, sung huyết; các tuyến nhầy phát triển và hoạt động quá mức.

Viêm mũi xuất tiết

Triệu chứng Viêm mũi xuất tiết

Hai triệu chứng chính Viêm mũi Xuất Tiết là ngạt và chảy mũi nhầy:

 • Ngạt mũi: thường hai bên, tăng khi thay đổi thòi tiết hoặc cơ thể suy yếu.
 • Chảy mũi nhầy, liên tục, nhiều, chất nhầy có thể đục, nhưng không có mùi hôi. Mũi nhầy chảy xuống họng gây ho kéo dài, có thể khàn tiếng.

Khám mũi: da cửa lỗ mũi trước nề đỏ, có vết nứt, niêm mạc mũi nề, cuốn dưối to, đỏ làm hẹp đường thỏ nhưng còn co hồi tốt với thuốc gây co. Sàn mũi và khe dưới ứ đọng nhiều dịch nhầy.

Nếu không được điều trị sẽ đưa đến viêm mũi quá phát, cũng thưòng gây viêm xoang mạn, viêm họng mạn, viêm thanh, khí phế quản hoặc viêm tai giữa.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi xuất tiết

Đối với các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp thường chủ yếu nguyên nhân gây bệnh là do tác nhân từ môi trường bên ngoài tấn công gây bệnh như viruts, vi khuẩn, nấm gây ra. Mặc dù vậy, hầu như khi mắc bệnh thường là do một số nguy cơ làm bệnh xuất hiện cao như dưới đây.

 –Thay đổi thời tiết khí hậu: Với thời tiết nước ta thay đổi theo bốn mùa, nhiệt độ và độ ẩm thất thường trong năm, vào thời điểm giao mùa khi chuyển từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại sẽ làm hệ miễn dịch cơ thể chưa thích ứng được nên cũng dễ mắc phải bệnh viêm mũi xuất tiết.

 Môi trường sống ô nhiễm: Khi môi trường sống bị ô nhiễm chứa mầm bệnh hoặc các yếu tố hóa học làm cho niêm mạc mũi bị kích ứng dễ gây nên nguy cơ hình thành nên bệnh viêm mũi họng xuất tiết.

 – Các dị nguyên gây dị ứng: Những dị nguyên gây ra các phản ứng dị ứng như hải sản, khói bụi, phấn hoa, hóa chất…là một trong những nguyên nhân dễ gây nên bệnh dị ứng gây nguy hiểm tới sức khỏe.

– Cơ thể có sức đề kháng yếu: gặp nhiều ở trẻ em, phụ nữ mang thai và sau sinh hoặc người già, những đối tượng này có sức đề kháng yếu dễ bị các tác nhân bên ngoài tấn công gây bệnh.

Đối tượng hay mắc phải viêm mũi xuất tiết

Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi , với trẻ em thì bé trai có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn bé gái. Viêm mũi xuất tiết chủ yếu là gặp ở trẻ em và  rất ít gặp ở người trưởng thành hay người già. Thời điểm thời tiết chuyển mùa là thời điểm thuận lợi cho bệnh phát triển. Trong trường hợp bệnh xuất hiện từ nhỏ thì có xu hướng giảm dần khi lớn. Bệnh viễm mũi xuất tiết ở người già thì có tỉ lệ bệnh thấp hơn người trẻ.

Cách điều trị Viêm mũi xuất tiết:

Chữa Viêm mũi xuất tiết tại chỗ:

 • Hút sạch nhầy, rỏ mũi bằng các thuốc co mạch như ephedrin 1- 3%, naphtazolin 0,5%o và thuốc làm săn niêm mạc, sát khuẩn như argyrol 1-3% ngày vài lần.
 • Khí dung vối hydrocortison.

Chữa Viêm mũi xuất tiết toàn thân:chống tạng tân bằng dầu cá, sirô Idotanic, sirô calci…

Viêm mũi xuất tiết ở trẻ nhỏ chủ yếu do V.A, nạo V.A sẽ khỏi.

cach-chua-benh-viem-xoang-mui-bang-thuoc-nam

Các bài thuốc chữa viêm mũi xuất tiết

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: bao gồm  phòng phong1 0g, kinh giới 16g, xương bồ12g, bạch chỉ 10g, xuyên khung 10g, thương nhĩ 16g, hoàng kỳ 12g, tía tô 6g, thiên niên kiện 10g, cây ngũ sắc 16g, cỏ seo gà 16g.
Cách sắc thuốc: lấy các nguyên liệu trên rửa sạch cho vào nồi chuyên sắc thuốc, một ngày sắc một thang uống thành 3 lần.
Công dụng : giúp trừ phong chống viêm, chống xuất tiết, ôn ấm phế trường.

Bài thuốc 2

Khương hoạt 10g,bán hạ chế 10g,  độc hoạt 12g,nam hoàng bá 16g,  hậu phác 10g, rau tần dày lá 16g, sa sâm 12g, vỏ quế 8g, thiên niên kiện 10g, thương nhĩ 16g, sinh khương 4g.  Một ngày sắc 1 thang và chia thành 3 lần uống.
Công dụng: giúp trừ phong hàn, chống dị ứng, chống xuất tiết.

Bài thuốc 3

Không chỉ sử dụng các bài thuốc sắc lấy nước uống thì trong dân gian cũng lưu truyền bài thuốc chữa ngạt mùi bằng cách xông. Bài thuốc này dễ làm vừa thuận tiện lại rất hiệu quả tốt.

Nguyên liêu mỗi loại 8 lạng bao gồm:  xuyên khung,kinh giới,  bạch chỉ, lá chanh, tía tô, hoa hồng bạch, hoa hồng bạch, vỏ quế. Tất cả cho vào nồi đung sôi hoặc có thể cho vào ca rồi cho nước đun sôi vào. Sau khi thuốc ngấm, mở nắp nồi và ghé mũi vào để xông. Hơi thuốc này sẽ giúp cho mùi thông thoáng, giúp giảm đau và giảm xuất tiết và giúp người bệnh dễ chịu hơn.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm mũi xoang thường gây chảy nước mũi và đau họng

  Bệnh viêm mũi xoang thường gây chảy nước mũi và đau họng

 • Viêm mũi mạn tính có trị khỏi được không?

  Viêm mũi mạn tính có trị khỏi được không?

 • Nhận biết viêm mũi và phương pháp điều trị đúng cách

  Nhận biết viêm mũi và phương pháp điều trị đúng cách

 • Bé bị viêm mũi họng cấp ? Phải làm sao ?

  Bé bị viêm mũi họng cấp ? Phải làm sao ?

 • “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

  “Sống lại” sau hơn 7 năm bị viêm xoang mạn tính

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

  Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”