Trẻ em cũng bị viêm xoang

Trẻ em cũng bị viêm xoang

04/05/2014 04:12

Nhiều bậc cha mẹ vẫn cho rằng, bệnh xoang chỉ có người lớn mắc phải, còn trẻ thì không. Tuy nhiên, thực tế bệnh này ngày càng phổ biến, nếu không được chữa trị kịp thời, trẻ dễ mắc viêm xoang mũi mạn tính để lại những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là nguyên nhân khiến trẻ bị tử vong nếu bị… áp-xe mắt.

Coi thường viêm xoang ở trẻ em

Cô con gái 7 tuổi nhà chị Hương từ nhỏ vốn hay bị viêm đường hô hấp trên. Cách vài tháng lại bị sốt, ho, sổ mũi, thậm chí có những đợt thò lò mũi xanh đặc, phải dùng kháng sinh liều cao. Gần đây, thấy cháu hay kêu đau đầu, chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) mới đưa con đi khám và chụp X-quang vùng mặt.

Nghe bác sĩ thông báo con bị bệnh viêm xoang, chị còn tưởng mình nghe nhầm. “Trẻ nhỏ thì làm sao bị xoang được. Hồi nhỏ, cháu hay bị viêm đường hô hấp trên, cách vài tháng lại sốt, ho, sổ mũi. Tôi nghĩ thế cũng bình thường, trẻ con đứa nào chẳng thế”, chị Hương cho biết. Nhưng dù chị đưa con đến mấy bệnh viện để kiểm tra thì kết quả vẫn thế.

Cảnh giác với viêm xoang ở trẻ em

Cảnh giác với viêm xoang ở trẻ em

Theo thạc sĩ Hà Minh Lợi (chuyên khoa Mũi xoang dị ứng, Bệnh viện Tai-mũi-họng Trung ương), việc chảy nước mũi là bình thường, ở một số trẻ có thể tự khỏi. Tuy nhiên, khi đã thò lò mũi xanh, đồng nghĩa trẻ đã có dấu hiệu bị viêm xoang. Song, Th.S. Lợi cũng e ngại, việc chẩn đoán viêm xoang ở trẻ gặp nhiều khó khăn, do các biểu hiện không điển hình và nguyên nhân khá phức tạp.

Hơn nữa, những dấu hiệu của bệnh viêm xoang không khác nhiều so với các bệnh về đường hô hấp. Trong khi đó, mỗi năm, trẻ thường bị viêm đường hô hấp từ 6-7 lần/năm. Do đó, việc phân biệt viêm xoang ở trẻ với nhiễm khuẩn đường hô hấp là không dễ.

Th.S. Lợi lý giải: “Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm màng niêm mạc lót ở trong xoang, đặc biệt là những xoang quanh mũi. Biểu hiện của bệnh có thể là chảy mũi vàng – xanh đặc, hơi thở hôi, ăn uống hay bị nôn, đau đầu, người mệt mỏi, phù quanh mắt, sốt nhẹ hoặc sốt cao. Bệnh được chia thành 3 loại dựa theo thời gian các triệu chứng kéo dài, dưới 4 tuần là viêm xoang cấp, 4-12 tuần là bán cấp và sau 12 tuần là viêm xoang mạn tính.

Do vậy, khi thấy trẻ có dấu hiệu đau đầu, ngạt, tắc mũi… cha mẹ không nên chủ quan, cần đưa trẻ tới bác sĩ. Đặc biệt, khi trẻ có những dấu hiệu trên kèm theo các biểu hiện về mắt như sưng mắt, đau hốc mắt và giảm thị lực, nên đi khám ngay. Nếu mắt mờ đi, có thể đã bị áp-xe hốc mắt phải cấp cứu ngay.

Biến chứng gây mù

Cũng theo Th.S. Lợi, bệnh viêm xoang nếu không được chữa trị bệnh kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm. “Các biến chứng ở mắt là phổ biến nhất. Mắt bị viêm và phù nề dữ dội, bị đẩy lồi ra phía trước, nhãn cầu bị hạn chế vận động, có thể bị mù hoàn toàn nếu thiếu máu cục bộ kéo dài trong 90 phút”, thạc sĩ Lợi nói.

Cần chú trọng sức khỏe trẻ, vì trong thời gian gần đây, bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em có tần suất ngày càng tăng và có khuynh hướng phát triển thành bệnh viêm xoang mạn tính. Nếu trẻ có sức đề kháng yếu, dễ bị bệnh về đường hô hấp, khi đó, nguy cơ bị viêm xoang càng cao.

Vì thế, để phòng bệnh, cha mẹ cần phòng ngừa bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cho trẻ bằng việc mặc ấm vào ngày lạnh, tránh bụi, khói, lông thú nhồi bông. Thường xuyên dùng nước muối loãng rửa mũi cho trẻ. Khi trẻ bị viêm xoang, nếu được dùng kháng sinh sớm và hợp lý, biến chứng của viêm xoang giảm đi nhiều. Không nên tùy tiện cho trẻ uống thuốc ngoài sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng.

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

  Bệnh viêm xoang hàm: Tổng quan

 • Bệnh viêm xoang có lây không? Có nguy hiểm không?

  Bệnh viêm xoang có lây không? Có nguy hiểm không?

 • “Thủ phạm” khiến bệnh viêm xoang thêm trầm trọng

  “Thủ phạm” khiến bệnh viêm xoang thêm trầm trọng

 • Viêm xoang mạn tính – đừng ‘đổ thừa’ cho mũi

  Viêm xoang mạn tính – đừng ‘đổ thừa’ cho mũi

 • Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

  Thoát khỏi viêm xoang nhờ bộ đôi “trong uống – ngoài xịt”

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

 • Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

  Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang