Viêm xoang bướm

Viêm xoang bướm

15/10/2016 14:40

 

  1. Đại cương

Viêm xoang bướm là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng niêm mạc xoang bướm. Theo diễn biến có hai loại viêm cấp và viêm mạn tính.

Viêm xoang bướm biểu hiện rất đa dạng và thường mượn triệu chứng của các cơ quan khác, có thể không có triệu chứng ở mũi xoang. Aubry [5J đã từng gọi “viêm xoang không có viêm xoang” (sinusite sans sinusite) để ám chỉ viêm xoang bướm.

Trong nghiên cứu của Võ Tấn và cộng sự [r| viêm xoang bướm rất thường gặp, chiếm 36% trong tổng số bệnh nhân đến khám bệnh tai mũi họng.

  1. Giải phẫu, nguyên nhân, giải phẫu bệnh
  • Phôi thai học

Xoang bướm xuất hiện rất sớm, ở bào thai 17 tuần rưỡi có thể thây được xoang bướm. Ngay sau khi sinh, xoang bướm vẫn còn rết nhỏ, nằm ở chỗ khuyết của ngách sàng-bướm. Sau đó xoang bướm tiếp tục phát triển lân vào thân xương bướm, đến 7 tuổi xoang đã lan ra đến hô” yên, sau 10 tuổi xoang bướm thông bào ra phía sau hô” yên.

Hình 1: Sự phắt trển của xoang bướm từ lúc mới sinh đến trưởng thành (Nauổn: Cummina (1999) Otolarynữoloay& Head and NeckSumery, CD-Rom Mosby)

  • Đặc điểm giải phẫu

Xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, có hai xoang ở hai bên thường không cân xứng. Chúng được phân cách nhau bởi vách ngăn liên xoang ở giữa. Vách ngăn này thường lệch về một bên và có khi gắn vào lồi xương của động mạch cảnh hoặc ông thị giác.

Mức độ thông bào của xoang bướm thay đổi đáng kể, có loại thông bào nhỏ, có loại trung bình và loại lớn. Loại thông bào nhỏ như kén hơi nằm trong mô xương xốp của thân xương bướm ở trước hố yên. Loại trung bình, thông bào chiếm phân nửa trước thân xương bướm. Loại lớn, thông bào có thể lan ra phía trên-ngoài đến cánh nhỏ xương bướm và phần trước của mấu yên; phía ngoài đến cánh lớn xương bướm; phía dưới ngoài đến mấu chân bướm; và ở phía trước dưới vào phần sau vách ngăn mũi.

Hình 2: Ba loại thông bào xoang bướm: A: nhỏ, B: trung bình, C: lớn.

(Nguồn: Kevin Katzenmeyer, Byron J Bailey, 2000, “Aproaches to the sphenoid”,

Grand Rounds Presentation, UTMB, Otolaryngology)181.

  • Các thành của xoang bướm

Xoang bướm có 6 thành: thành trước, thành dưới, thành sau, thành trên và hai thành bên:

Thành trước: hay thành mũi, là thành tiếp cận nội soi và phẫu thuật, ranh giới mặt trước hai xoang là vách ngăn mũi, Thành trước tạo nên phần sau của vòm họng một hành lang rộng 5-6cm. Thành trước có lỗ thông xoang bướm.

Thành sau: Thành sau tương ứng vđi tầng sau của đáy sọ qua đó liên quan với xoang tĩnh mạch chẩm ngang, các cơ quan dưới nhện.

Thành dưới: Thành dưới là trần của vòm họng, ở đây có dây thần kinh Vidien nằm sát vào xương ở sùi vòm (V.A) nếu là trẻ con, loa vòi nhĩ ở hai bên. Mặt này hướng xuống thanh quản và miệng thực quản |8||13|[14J.

Thành trên: Thành trên tương ứng với tầng giữa và tầng trước của đáy sọ. Thành ữên tiếp xúc với tuyến yên và vùng dưới đồi thị, ở phía trước tuyến yên có giao thoa thị giác.

Thành bên hay thành ngoài:

Thành ngoài liên quan từ trước ra sau với:

+ Phần sau của thành sau hốc mắt;

+ Cực trong của khe bướm, ở phía dưới ống thị;

+ Ông thị với thần kinh thị giác và động mạch mắt;

+ Hai thành ngoài bên phải và bên trái, liên quan với xoang tĩnh mạch hang, trong xoang tĩnh mạch hang có động mạch cảnh trong cùng với bao giao cảm của nó, xung quanh có các dây thần kinh sọ số III, VI, V2 vàVI.

Vận chuyển niêm dịch ở trong xoang bướm theo đường xoáy trôn ốc mà đỉnh là lỗ thông của xoang bướm. Từ lỗ thông, niêm dịch đi xuống phía dưới để đổ vào ngách sàng-bướm rồi xuống phía sau trên lỗ vòi nhĩ đến thành sau họng

thuoc tri viem xoang tot nhat

bai thuoc dan gian chua viem xoang

viêm xoang là gì

Tags

Có thể bạn quan tâm