Viêm xoang: Đủ thuốc vẫn thiếu!

Viêm xoang: Đủ thuốc vẫn thiếu!

01/01/2014 10:34

 

Kế đến, tuy không thiếu thuốc kháng sinh, kháng viêm nhưng con đường từ viêm mũi dị ứng đến viêm xoang mãn tính càng lúc càng ngắn vì nhiều người vẫn tưởng hễ đúng thuốc thì bệnh phải lùi. Thực tế, bệnh đúng là có khi lùi nhưng thường chỉ lùi vài bước rồi lại thừa cơ lấn tới với khuynh hướng càng lúc càng nhanh.

Lý do hóa ra rất đơn giản. Thuốc kháng sinh dù thuộc đời mới toanh nhưng nếu đàm nhớt đóng cứng trong xoang hơn keo dán sắt thì có uống cho lắm cũng bằng không. Đáng tiếc vì nhiều người vẫn chưa biết thuốc quan trọng hàng đầu trong bệnh viêm xoang lại không phải là thuốc mà là nước. Thiếu nước thì niêm mạc khô, đàm nhớt khi đó khó thải vì khô cứng, bệnh nguyên từ vi khuẩn cho đến nấm mốc nhờ đó bình chân như vại trong đường hô hấp. Xoang khi đó không viêm mới lạ. Người bệnh viêm xoang vì thế cần uống 2 hay 3 lít nước/ngày càng tốt. Nước đun sôi để nguội cũng được, nước khoáng càng hay. Khéo hơn nữa nếu khoảng 1/3 lượng nước uống là trà hoa cúc, cam thảo, rau má, atisô hay râu bắp.

167

Thêm nữa, đừng quên một số biện pháp rất đơn giản để trợ lực viên thuốc, như:

– Dùng thuốc chữa viêm xoang có tối thiểu 30 mg kẽm trong vài ngày liên tục ngay khi ghi nhận dấu hiệu ngứa cổ, nhảy mũi, đau đầu… để nhờ kẽm hỗ trợ sức kháng bệnh.

– Xông hơi cổ họng và mũi bằng nước ấm pha tinh dầu (tràm, khuynh diệp, gừng…) để vừa kháng viêm vừa long đàm. Xông không lâu hơn 10 phút, buổi tối càng hay và nhất là đừng quên uống ngay 300-500 ml nước sau khi xông.

– Ngâm chân nước ấm hay hơ ấm lòng bàn chân bằng máy sấy tóc hay đèn hồng ngoại. Nên nhớ cảm giác lạnh ở lòng bàn chân là kích ứng gây co thắt toàn bộ mạch máu ngoại vi của cơ thể. Niêm mạc vùng xoang vì thế khó tránh thiếu máu. Hậu quả là hiện tượng viêm tấy dễ chiếm thế thượng phong mặc dù nạn nhân tốn tiền uống thuốc.

– Thay vì cố gắng hỉ mũi thật mạnh với ý định tống đàm nhớt nhưng rồi chỉ tăng áp lực trong hầu họng và xoang khiến chất tiết bị đẩy ngược vào trong, nên nhiều lần trong ngày dùng tay đẩy đầu mũi lên cao để nước mũi dễ bài tiết ra ngoài.

– Giới hạn dùng thuốc nhỏ mũi vì thuốc có thể hiệu quả trước mắt nhưng sau đó, càng dùng thì niêm mạc càng dễ khô. Thay vì dùng thuốc nên rửa mũi bằng nước muối sau một ngày tiếp xúc với bụi bặm.

Thêm một điều chắc chắn: Tuy đúng là khó tránh viêm xoang nhưng người đã áp dụng các biện pháp nêu trên là người vừa không quá thường đau khổ vì viêm xoang vừa ít phải dùng thuốc lâu ngày. Nếu không dứt nổi bệnh vì môi trường bên ngoài đua nhau ô nhiễm thì chỉ còn cách chuẩn bị trận địa bên trong để bệnh nếu đến cứ đến, rồi cũng khoác áo ra đi cho sớm.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng (Trung tâm Điều trị ôxy cao áp TPHCM)

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm xoang là gì? Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm xoang

  Bệnh viêm xoang là gì? Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh viêm xoang

 • Món ăn chữa Viêm xoang mũi Cấp Tính: Thể thấp nhiệt

  Món ăn chữa Viêm xoang mũi Cấp Tính: Thể thấp nhiệt

 • Đừng chủ quan với bệnh viêm xoang

  Đừng chủ quan với bệnh viêm xoang

 • Viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như thế nào ?

  Viêm xoang ảnh hưởng đến mắt như thế nào ?

 • Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

  Tạm biệt cuộc sống “lay lắt” vì viêm xoang!

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

 • Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!

  Dược sỹ Hà Nội mách bạn cách trị viêm xoang hiệu quả!