Viêm xoang khám lâm sàng

Viêm xoang khám lâm sàng

15/10/2016 13:38

Chẩn đoán viêm xoang dựa trên bệnh sử, khám lâm sàng, khẳng định dựa trên các dâu hiệu Xquang và nuôi cây vi sinh học. Nên ghi nhận cẩn thận dâu hiệu lâm sàng khi khám mũi. Khám mũi trước với nguồn sáng tốt để nghiên cứu về giải phẫu và niêm mạc. Có thể gặp phù nề niêm mạc và sung huyết, hoặc vệt chảy mủ nhầy. Ghi nhận vùng chảy mủ có thể giúp ích trong việc xác định xoang nào bị ảnh hưởng. Bâ”t kỳ đau căng nào ở mặt và vị trí của nó cũng nên được ghi nhận. Sờ và gõ vùng xoang trán, vùng trong ổ mắt (xoang sàng), mặt trước cũng như vùng rãnh lợi môi (xoang hàm). Tìm kiếm phù nề quanh ổ mắt, hơi thở hôi đặc biệt là ở trẻ con. Vòm mũi họng cũng phải khám cẩn thận để tìm tắc nghẽn do VA, khối u, hẹp cửa mũi sau và chảy mủ phía sau mũi. Phải khám tai, mũi, họng một cách thường qui bởi vì viêm tai giữa thanh dịch có thể xảy ra đồng thời với viêm xoang.

Soi bỗng mờ cũng có thể thực hiện mặc dù theo kinh nghiệm của chúng tôi nó không đáng tin cậy. Chỉ có xoang ưán và xoang hàm là có thể được soi bóng mờ. Giảm soi bóng mờ có thể cho người khám cảm giác giả là xoang bị tắc do xuất tiết hoặc do mủ cũng có khi giảm thực sự do giảm sản xoang trán hoặc do xẹp xoang hàm.

Những tiến bộ mới đây đã giúp chẩn đoán bệnh nhân viêm xoang. Bằng phương pháp nội soi mũi, người thầy thuốc đã có nhiều thuận lợi khi khám lâm sàng để xác định một hoặc nhiều xoang bị viêm và có cấc yếu tô” tại chỗ kết hợp như là căn nguyên của bệnh viêm xoang. Nội soi có thể được thực hiện với ống soi cứng hoặc ống soi mềm (khám mũi trước và sau khi đặt thuốc co mạch tại chỗ (Otrivin, Rhinex) cho phép người khám phát hiện được sai lệch của vách ngăn (vẹo vách ngăn, gai vách ngăn …), nhìn thấy được khe mũi giữa, cuốn mũi giữa và cuốn mũi dưới cũng như cho phép khám phá những thay đổi khác như polyp hoặc u sau khi đặt thuốc co mạch, dùng thuốc tê tại chỗ bằng Lidocain 4% hoặc Cocain 5%.

Nội soi mũi với nuôi cấy, sinh thiết, rửa mũi có thể thực hiện qua chọc xoang hàm dưới gây tê tại chỗ (Lidocain 1%, 2ml) hoặc bằng cách đưa ô”ng nội soi qua khe dưới hoặc bằng cách chọc qua cửa sổ ở hô” nanh.

Chụp Xquang thường có ích trong trường hợp viêm xoang mưng mủ cấp. Tuy nhiên, chụp CT cải thiện rõ khả năng của thầy thuốc để đánh giá giải phẫu và bất thường ở phức hợp lỗ thông khe cũng như mức độ lan rộng tới các xoang bị ảnh hưởng. Những hình ảnh X quang thường có thể thấy trong viêm xoang cấp là hình ảnh dầy niêm mạc, mức khí dịch, hoặc mờ toàn bộ của một xoang hoặc nhiều xoang bị ảnh hưởng. Polyp mũi cũng có thể kết hợp với viêm xoang ở bất kỳ xoang nào, chủ yếu ở xoang hàm và xoang sàng.

X quang Blondeau

CT scan

Mủ ở khe giũa

Chẩn đoán viêm xoang mưng mủ cấp:

Triệu chứng và dấu hiệu

  • Đau mũi, đau mặt hoặc nhức đầu. Nghẹt mũi/phù nề niêm mạc. Chảy nước mũi/mủ trong mũi. Sốt, mệt mỏi.
  • Phù nề quanh ổ mắt.

Nội soi mũi

Nghiên cứu X quang Chụp X quang xoang CT xoang hoặc MRI

chua viem xoang mui

chữa viêm xoang bằng tỏi

thuoc nam chua viem xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm