PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ với độc giả VnExpress: Viêm xoang khó chữa khỏi trong ngày một ngày hai!

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ với độc giả VnExpress: Viêm xoang khó chữa khỏi trong ngày một ngày hai!

11/06/2013 08:22
Chia sẻ với độc giả VnExpress về những phiền toái mà người bị bệnh viêm xoang gặp phải, PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh khuyên việc điều trị cần có thời gian chứ không thể chữa dứt điểm kiểu “một đập ăn quan”.

Câu hỏi: Cho em hỏi, trị viêm xoang bằng song song 2 cách Tây Y và Đông Y có được không. Cảm ơn bác sĩ.

– (Kim THoa, 32 tuổi, Hồ Chí Minh)

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:

Được. Viêm xoang mãn tính là một quá trình viêm mãn tính của niêm mạc lót trong lòng các xoang, gặp điều kiện thuận lợi như: lạnh hoặc sức đề kháng yếu, nhiễm các virus, vi khuẩn, bệnh lại tái phát thành cấp tính. Trong đợt cấp tính thì điều trị Tây y có hiệu quả vì kết quả nhanh nhưng sau đó nên điều trị kết hợp bằng thuốc Đông y để hỗ trợ kết hợp vì thuốc Tây y không thể dùng kéo dài. Bởi dùng kéo dài, ví dụ như dùng kháng sinh sẽ ảnh hưởng tới chức năng gan.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, xin bác sĩ chỉ dùm cách phòng bệnh viêm xoang cho trẻ nhỏ, hiện tại con nhà em được 17 tháng nhưng hay bị bệnh về đường hô hấp, em rất sợ cháu sẽ mắc bệnh viêm xoang. Cảm ơn bác sỹ nhiều.

– (Ngoan, Thái Bình)

live_interview-1370935171.jpg

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh (Nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương):

Viêm xoang tức là viêm lớp niêm mạng lót trong lòng các xoang do nguyên nhân từ viêm mũi đi vào. Nếu con bạn viêm mũi kéo dài cũng dẫn đến nguy cơ bị xoang. Ở tuổi con bạn, xoang sàng đã được hình thành (khối xoang này nằm dọc hai sống mũi, xuất hiện ngày từ khi sinh). Để đề phòng viêm xoang, phải điều trị dứt điểm viêm mũi, không nên để viêm mũi kéo dài. Nếu bị, phải điều trị ngay, phải hút mũi hằng ngày với trợ giúp của nước muối sinh lý và sau đó, nhỏ kháng sinh Nemydexa. Vì vậy, cách phòng bệnh tốt nhất để không có viêm xoang xảy ra là mũi phải luôn khô sạch, thông thoáng.

Câu hỏi: Tôi bị viêm xoang mũi đã 6 năm nay, và trong đầu lại thấy có tiếng kêu ve ve. Vậy viêm xoang mũi có thể gây ra hiện tượng trên không? Xin cảm ơn bác sĩ.

– (Văn Thức, 45 tuổi, Nha Trang)

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:

Xin chào bạn, bạn bị viêm xoang đã 6 năm là thời gian khá dài. Các niêm mạc mũi xoang ở tình trạng phù nề và quá phát. Lỗ thông sang tai còn gọi là vòi Eustachie dễ bị tắc, không đưa không khí vào tai được (vì vòi này có chức năng đưa không khí vào tai – mũi khi nuốt nước bọt nhưng khi bị viêm xoang thì lỗ thông này thường bị tắc, gây nên ù tai). Tuy nhiên, không hiểu là bạn bao nhiêu tuổi và không rõ là tình trạng huyết áp, tim mạch ra sao vì một bệnh khác như: rối loạn tuần hoàn não dẫn đến rối loạn tuần hoàn tai trong cũng gây ra ù tai. Vì vậy, bạn cần nên đi khám chuyên khoa tai – mũi – họng để bác sĩ tư vấn một cách cụ thể.

Câu hỏi: Xin hỏi bác sĩ tôi tìm được trên các báo thì cho thấy cây Giao hay còn gọi là cây xương cá trị viêm xoang mãn tính rất hiệu quả! Xin hỏi bác sĩ điều này đã được xác nhận chưa? và cách điều trị bằng cây thuốc này như thế nào, có ảnh hưởng đến sức khoẻ không? xin chân thành cảm ơn!

– (Nguyễn Minh Trung, 32 tuổi, TP.Cao lãnh Đồng Tháp)

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:

Cảm ơn bạn đã hỏi câu hỏi trên. Cây xương cá từ lâu đã được dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm vùng mũi họng với các thức dùng nước cốt tươi (hái lá về giã và vắt lấy nước rồi lấy nước đó nhỏ vào tai, kết quả cũng rất tốt với trường hợp chảy mũi, tuy nhiên, cây thuốc này chưa được nghiên cứu mà chỉ là cách lưu truyền dân gian).

Câu hỏi: Cho em hỏi, viêm mũi họng xuất tiết có phải là viêm xoang không? Cách chữa trị thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

– (Nguyen Son, 25 tuổi, Ha Noi)

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai-mũi-họng trung ương:

Viêm mũi họng xuất tiết là tình trạng mũi có dịch và họng cũng có dịch nhày, thường xuất hiện trong trường hợp viêm mũi họng cấp, trong trường hợp bị cảm cúm. Như vậy không phải là viêm xoang, chỉ cần dùng thuốc co mạch và giảm xuất tiết thì bệnh sẽ đỡ, không cần dùng kháng sinh. Còn viêm xoang, là viêm những cái hốc xoang nằm cạnh xung quanh mũi, bao gồm nhiều xoang: xoang trán, xoang sàng, xoang bướm, xoang hàm… Các xoang này đều có lỗ thông ra mũi. Chỉ viêm xoang khi các nhiễm khuẩn đi từ mũi vào xoang gây nên ứ mủ trong các xoang và mủ này thấy xuất hiện trong các ngách mũi. Cách điều trị cũng phức tạp hơn ngoài những thuốc như trên còn cần dùng thuốc tiêu viêm mới có kết quả.

Câu hỏi: Chào Bác Sĩ , cho em hỏi, con em hôm nay 10 tuổi cháu thường xuyên bị sổ mũi mỗi khi ngủ dậy lúc sáng. Em có đi khám cho cháu bác sĩ bảo cháu bị viêm mũi mãn tính, cháu dùng thuốc uống và xịt thường xuyên nhưng khi ngưng không dùng thì cháu bị lại. Em rất lo không biết dùng thuốc lâu dài có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu không. Bác sĩ tư vấn giúp giùm Em với rất mong nhận được thư hồi âm. Cám ơn thân chào .

– (doan thi kim chi, 46 tuổi, 38 Bế Văn Đàn P14. QTân Bình)

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:

Cháu bé 10 tuổi, bị chảy mũi kéo dài, bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân chảy mũi do đâu, có phải viêm xoang không hay viêm VA, chỉ khám nội soi mới có kết quả cụ thể, không nên dùng thuốc kéo dài, đặc biệt là tự mua. Bạn nên khám nội soi tai – mũi -họng để được tư vấn cụ thể. Nếu là do viêm VA, chỉ cần nạo VA, hút mũi một thời gian, bệnh sẽ đỡ, không cần thiết phải dùng kháng sinh. Còn nếu là viêm xoang, cũng cần hút mũi thường xuyên, nhỏ kháng sinh, cộng với thuốc chống phù nề thì bệnh mới có kết quả.

Câu hỏi: Xin chào 2PGS cho cháu hỏi năm nay cháu 32 tuổi đang mang thai 3 tháng đầu, cháu bị xoang cứ thay đổi thời tiết là cháu hắt hơi nhiều, kèm ra rất nhiều nước mũi xanh, giờ hay đau đầu khi thì đau nữa đầu, khi thì đau phần trán cháu rất khó chịu, giờ cho cháu hỏi cháu đang mang thai vậy uống thuốc gì để đỡ hắt hơi và sổ mũi cùng chứng đau đầu ạ. Cháu xin cảm ơn.

– (Trần Hà Giang, 32 tuổi, Hà Nội)

 Câu trả lời từ PGS-TS Lê Lương Đống, Nguyên phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam:
3 tháng đầu mang thai có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển thai nhi. Những tác động ngoại lai đều có thể gây sự biến đổi sự phát triển của thai. Đặc biệt, thai nhi có thể phát triển không bình thường thậm chí gây dị tật, quái thai. Vì thế việc dùng thuốc hoặc các phương pháp chữa trị liên quan đến thuốc hóa dược hoặc vật lý, chiếu các loại tia, các hóa chất đều rất cẩn trọng, cần sự hướng dẫn của bác sĩ. Từ trước đến nay, phương pháp dùng thuốc hoặc dược liệu có nguồn gốc tự nhiên rất an toàn, mang lại kết quả đáng tin cậy, hiếm khi có tác dụng không mong muốn. Tôi rất chia sẻ với bạn vì bệnh này khá khó chữa, đặc biệt khi bạn đang có bầu. Trong hoàn cảnh này, bạn cần chú ý chế độ ăn, tránh các loại thức ăn gây dị ứng, gây xuất tiết như tôm, cua, cá, nhộng tằm… Bạn cũng nên tránh thức ăn gây viêm xuất tiết như đồ nếp, hoa quả nóng (mít, dứa, xoài…). Ngoài ra, bạn cũng nên ngâm chân ấm, lau khô trước khi đi ngủ. Khi cần bạn có thể dùng một số loại thuốc cổ truyền.

Câu hỏi: Thưa PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh và PGS-TS Lê Lương Đống. Tôi bị viêm xoang mãn tính mấy chục năm nay, sau khi chữa trị nhiều lọai thuốc đông tây y không bớt , cách đây 4 năm tôi đã đi phẩu thuật mũi xoang cả 2 bên. Sau khi phẩu thuật đến nay mũi có thông hơn nhưng bệnh viêm xoang mũi vẫn không hết, nước nhầy vẫn liên tục chảy. Nếu dùng thuốc xịt hoặc uống các lọai thuốc kháng histamin thì có khô tạm thời nhưng không bớt hẳn được. Khi chất nhầy đóng lại lâu là mũi nghẹt, tôi dùng nước muối để súc mũi thường xuyên mũi có chảy và có thông tạm thời nhưng sau đó lại nghẹt vị mũi ứ đọng trở lại, chất nhầy hơi quánh màu vàng. Khi thấy viêm nhiều và khó chịu, tôi lại phải nhập viện và chích kháng sinh một đợt khoản 10 ngày thì có đở, mũi vàng giảm còn ra ít chất nhầy màu trắng, nhưng sau đó không lâu thì bệnh vẫn trở lại như cũ ( như đã nói trên). Tôi vẫn chú ý đến điều kiện môi trường sống và chú ý kiêng cữ những loại  thực phẩm gây dị ứng nhưng bệnh cũng không đở chút nào và cứ tái phát. Vậy bệnh của tôi liệu có chữa khỏi?

– (Ngô Phát, 62 tuổi, Đà Nẵng)

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:

Cảm ơn bạn đã hỏi và cũng rất chia sẻ với căn bệnh của bạn. Tuy nhiên, viêm xoang là một căn bệnh dai dẳng,  khó chữa, bạn luôn giữ gìn vệ sinh, mũi – họng, tránh bị cảm lạnh và chú ý nâng cao sức đề kháng. Mũi thông thoáng sẽ làm bệnh mau khỏi. Không hiểu bạn đã dùng thông xoang tán chưa vì thuốc này có tác dụng rất tốt cho những trường hợp viêm xoang mãn tính, giúp cho mũi thông thoáng, giảm phù nề, không phải dùng đến kháng sinh. Tuy nhiên, bạn phải dùng kéo dài vài ba tháng. Không hiểu bạn mổ ở đâu, nhưng cần được sự chăm sóc của bác sĩ phẫu thuật, khám định kỳ để xem bệnh lý có gì xuất hiện không. Ví dụ như: có  polyp xuất hiện thì cần lấy bỏ, có dính mũi thì phải được tách dính.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cho em hỏi con nhà em khi bị sổ mũi rất hay có mũi xanh, như vậy là có phải bị viêm xoang rồi không ạ, hay là chỉ viêm mũi thông thường thôi. Em cũng rửa mũi bằng nước muối và nhỏ nemydexa. Xin cảm ơn!

– (Nguyen Anh, 32 tuổi, Hà Nội)

Câu trả lời từ PGS-TS Lê Lương Đống:

Theo như bạn nói, con bạn có thể đã mắc bệnh viêm xoang. Triệu chứng đầu tiên là nước mũi vàng, xanh nghĩa là có bội nhiễm (có thể là nấm, vi khuẩn…). Nếu bé có kèm theo sốt, nhức trán nhiền thì nên được kiểm tra và điều trị bằng phương pháp y học hiện đại, sau đó củng cố bằng phương pháp y học cổ truyền để có tác dụng điều trị toàn thân, thay đổi cơ địa dị ứng nhiễm trùng. Điều này có thể mang lại kết quả bền vững.

Câu hỏi: Bác sĩ cho cháu hỏi cháu năm nay 24 tuổi,tháng 6/2011 cháu thấy bị đau đầu nhiều và có đi khám ở bệnh viện sau khi khám bác sĩ nói cháu vị viêm xoang sàng hàm mủ và nói phải nhập viện để mổ nhưng do bảo hiểm của cháu hết hạn và chưa có bảo hiểm mới nên cháu không mổ. Sau đó cháu có lên bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM để khám lại và ở đây bác sĩ cũng chỉ khám sơ sơ rồi kê đơn cho cháu mua thuốc về uống thì cháu đã hết bị đau đầu sau gáy cho tới giờ cháu lại bị đau đầu sau gáy lại mà do cháu chưa đi khám lại được. Và cháu đang uống thuốc thông xoang tán nhưng không thấy đỡ vậy bác sĩ cho cháu hỏi giờ cháu phải đi khám bệnh ở đâu thì bệnh của cháu sẽ đỡ hẳn! cháu cảm ơn bác sĩ.

– (Nguyễn Thị Thanh Ngân, 33 tuổi, Hà Nam)

live_interview-1370936555.jpg

Câu trả lời từ PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh:

Cháu đã được chẩn đoán là viêm xoang sàng và hàm, như vậy là tình trạng viêm đa xoang, gây nên các triệu chứng mà cháu miêu tả. Để điều trị bệnh, cần phải kiên trì, thường xuyên giữ mũi khô, thông thoáng. Nếu chưa có điều kiện mổ được, cháu nên dùng thuốc nhỏ mũi thường xuyên để đẩy các chất nhầy từ mũi xoang ra, sau đó, nhỏ kháng sinh. Cháu dùng Thông Xoang Tán không đỡ, không rõ cháu dùng được bao lâu rồi vì thuốc này cần phải điều trị vài ba tháng mới có kết quả. Nếu cháu chưa có điều kiện phẫu thuận thì nên tiếp tục dùng thuốc kết hợp với thuốc nhỏ và thuốc xịt. Địa chỉ khám bệnh theo bác là những trung tâm tai – mũi – họng hoặc bệnh viên, nơi có đầy đủ điều kiện và trang thiết bị để khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

>> Có thể bạn quan tâm :Bí quyết chữa viêm xoang bằng tỏi ngay tại nhà

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ với độc giả VnExpress: Viêm xoang khó chữa khỏi trong ngày một ngày hai!

  PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh chia sẻ với độc giả VnExpress: Viêm xoang khó chữa khỏi trong ngày một ngày hai!

 • Mua Thông Xoang Tán: Tích lũy nhanh tay – Nhận ngay quà hữu ích

  Mua Thông Xoang Tán: Tích lũy nhanh tay – Nhận ngay quà hữu ích

 • Lương y Trần Đồng và bài thuốc trị xoang gia truyền trăm năm

  Lương y Trần Đồng và bài thuốc trị xoang gia truyền trăm năm

 • Thuốc thảo dược trị viêm xoang giới thiệu tại hội nghị Tai Mũi Họng Miền Bắc

  Thuốc thảo dược trị viêm xoang giới thiệu tại hội nghị Tai Mũi Họng Miền Bắc

 • “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

  “Chia tay” viêm xoang nhờ tuyệt chiêu của vợ

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang