Viêm xoang mạn tính - đừng ‘đổ thừa’ cho mũi

Viêm xoang mạn tính – đừng ‘đổ thừa’ cho mũi

21/09/2015 09:06

90% người bệnh đều cho rằng viêm xoang mạn tính hình thành do các vấn đề liên quan tới mũi. Song các chuyên gia Tai – Mũi – Họng (TMH) khẳng định: viêm xoang mạn tính là hậu quả của nhiều nguyên nhân thông thường khác mà mọi người ít biết.

Vệ sinh răng miệng kém cũng viêm xoang ?

Theo các chuyên gia TMH: ngoài các nguyên nhân trực tiếp do “các vấn đề liên quan đến mũi” gây ra như: viêm mũi dị ứng kéo dài, vẹo vách ngăn, sự lưu thông không khí giữa các xoang bị ứ trệ, chất nhầy ở niêm mạc các xoang tiết ra không được lưu thông… thì viêm xoang và đặc biệt là viêm xoang mạn tính còn  do rất nhiều nguyên nhân khác gây nên mà ít ai biết tới.

Điển hình nhất phải kể đến là thói quen vệ sinh răng miệng không tốt của đa số người Việt khiến nhiễm trùng chóp răng ,hoặc do viêm tủy răng  đặc biệt là các răng hàm số 4, 5, 6 “hàm trên” . Nếu các ổ nhiễm khuẩn điều trị không tốt, không triệt để, duy trì tình trạng viêm nhiễm quá lâu sẽ dẫn tới vi khuẩn tấn công xoang hàm và gây nên hiện tượng viêm xoang hàm.

Bên cạnh đó, các nguyên nhân tại chỗ bao gồm: nhiễm trùng đường hô hấp dưới, chấn thương áp lực do thay đổi áp suất hoặc các yếu tố toàn thân thuận lợi như suy nhược kém dinh dưỡng, suy giảm chuyển hóa hay tiểu đường không kiểm soát… cũng được chứng minh là có thể dẫn đến viêm xoang  với tỷ lệ tương đối cao.

Điều này cho thấy viêm xoang có thể là hệ quả của rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy việc không tìm nguyên nhân rõ ràng mà tự chữa viêm xoang đặc biệt là viêm xoang mạn tính như hiện nay sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường và có thể gây nhiều gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Chẩn đúng bệnh – trị đúng cách

Do viêm xoang mạn là bệnh rất dễ khởi phát và dễ tái phát khi gặp các yếu tố thuận lợi. Vì vậy, việc điều trị viêm xoang mạn tính ngoài yêu cầu bắt buộc là “chẩn bệnh đúng” thì người bệnh cũng cần lưu ý lựa chọn thuốc sử dụng để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Thứ nhất,  nên lựa chọn các loại thuốc thảo dược, bởi được đánh giá là an toàn và không có tác dụng phụ khi sử dụng lâu dài. Tuy nhiên cũng cần nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm uy tín, lâu năm, rõ ràng về nguồn gốc, được nhiều người tin dùng.

Thứ hai, nên lựa chọn sản phẩm thuốc có đồng thời 2 tác dụng: Làm sạch hốc xoang và Khôi phục hoạt động của niêm mạc xoang.

Bởi theo các chuyên gia TMH, khi bị viêm, các hốc xoang có rất nhiều dịch nhầy và mủ. Do vậy chỉ khi được làm sạch hoàn toàn các hốc xoang  thì đường thở mới thông thoáng (dẫn lưu triệt để các dịch nhầy, dịch mủ ra ngoài) thì viêm xoang mạn mới được cải thiện.

Tuy nhiên, nếu chỉ lấy sạch dịch mủ, nhầy bẩn trong các hốc xoang mà không khôi phục được hoạt động của niêm mạc xoang và các lông vận chuyển thì một quá trình tích tụ các dịch nhầy bẩn mới lại diễn ra, viêm xoang lại tái phát trở lại.

Đánh giá về khả năng đáp ứng được cả 2 yêu cầu bắt buộc nêu trên khi tiến hành chữa trị bệnh viêm xoang mạn tính, các chuyên gia TMH và bác sỹ YHCT khuyên rằng: Người bệnh nên đặc biệt ưu tiên những sản phẩm thuốc thảo dược có chứa đồng thời 2 bài thuốc  đặc trị viêm xoang mạn đầu bảng (Tân Di Tán III – Cổ Tự Y Thư) và bài thuốc gia truyền trăm năm nổi tiếng của Lương y Trần Đồng.

Đây là 2 bài thuốc không chỉ có tác dụng tiêu viêm, làm sạch hốc xoang, giúp khôi phục, hình thành lớp niêm mạc mới và  tăng sức đề kháng của cơ thể mà còn có khả năng cải thiện  triệu chứng điển hình của viên xoang là: nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, khịt khạc đờm, hắt hơi sau một thời gian sử dụng. (Kết quả này đã được chứng minh lâm sàng tại bệnh viện Y học Cổ truyền TƯ năm 2012).

Ngoài ra, để việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tích cực vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý và có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học.

Vân Anh

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Những “kẻ thù” khó tránh trong mùa hè với người viêm xoang – Bạn đã biết?

  Những “kẻ thù” khó tránh trong mùa hè với người viêm xoang – Bạn đã biết?

 • Bệnh viêm xoang sàng: Tổng quan

  Bệnh viêm xoang sàng: Tổng quan

 • Những tình huống bạn nên dùng ngay thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược

  Những tình huống bạn nên dùng ngay thuốc thảo dược Thông Xoang Tán Nam Dược

 • Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm hay không ?

  Bệnh viêm xoang sàng có nguy hiểm hay không ?

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

  Dược sỹ Hà Nội chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng 10 năm dứt đến 90%

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

 • Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách

  Hết nghẹt mũi, chảy dịch mũi do viêm xoang nhờ điều trị đúng cách