Viêm xoang mạn tính, không thể chữa khỏi trong ngày 1, ngày 2

Viêm xoang mạn tính, không thể chữa khỏi trong ngày 1, ngày 2

07/06/2017 09:05

Viêm xoang là một trong những bệnh phổ biến, dễ chuyển thành mạn tính nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, đúng cách. Chính vì thể, khi điều trị các bệnh mạn tính, các chuyên gia Tai – Mũi –Họng khuyên rằng: Cần có thời gian chứ không thể chữa trong ngày một, ngày hai là khỏi được ngay.

Vì sao chữa Viêm xoang mạn tính (VXMT) không thể “một bước tới đích”

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kết luận này. Tuy nhiên, theo các bác sỹ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, sở dĩ VXMT cần nhiều thời gian là vì.

Thứ nhất, bệnh mạn tính thường có tính chất dai dẳng

Đã là bệnh mạn tính thì bệnh thường tiến triển âm thầm theo từng ngày, khá dai dẳng và hay bị lại, viêm xoang cũng không phải ngoại lệ. Khi chuyển thành giai đoạn mạn tính, niêm mạc xoang xoang sẽ bị sung phù nề, cản trở sự lưu thông dẫn khí giữa bên trong và bên ngoài. Viêm xoang kéo dài trên 8 tuần thường khiến người bệnh chảy dịch vàng hoặc hơi xanh, đau nhức âm ỉ kèm theo các triệu chứng cơ năng khác như khịt khạc đờm,nghẹt mũi, ớn sốt…

Vì vậy, khi có dấu hiệu bị nghẹt mũi, chảy dịch, đau nhức, nếu người bệnh VXMT vội vàng đi mua các loại thuốc xịt, kháng sinh để dùng liên tục, kéo dài bên cạnh việc ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận còn có khả năng dẫn tới teo đét lớp lót tế bào niêm mạc xoang dẫn đến nguy cơ bệnh trở lại là rất cao.

benh-viem-xoang-dai-dang-pr-1-2

Viêm xoang mạn tính, không thể chữa khỏi trong ngày 1, ngày 2

 

Thứ hai, bệnh VXMT – dễ chịu tác động bởi nhiều yếu tố ngoại cảnh

Xoang là các khoang rỗng nằm trong khối xương mặt thông với hốc mũi và được lót bởi một lớp niêm mạc có chức năng sưởi ấm và lọc sạch không khí trước khi đưa vào phổi. Chính vì vậy “sức khỏe” của xoang thường bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố môi trường bên ngoài, đặc biệt là yếu tố thời tiết.

Tại Việt Nam, mỗi vùng miền đều có những đặt thù riêng nhưng tựu chung lại thì thời tiết thường có sự thay đổi đột ngột: nóng – lạnh , mưa – hạn thất thường… nên việc người dân thường xuyên phải tiếp xúc với không khí quá lạnh, quá khô, ô nhiễm hoặc ẩm ướt kéo dài … là điều khó tránh khỏi. Điều này khiến lớp niêm mạc xoang rất dễ bị sưng phù, tăng tiết dịch, ứ đọng dịch nhầy gây tắc lỗ thông xoang và viêm nhiễm. Vì thế, muốn chữa trị xoang triệt để VXMT cũng là một thách thức rất lớn đòi hỏi cần có sự kiên trì đối với người bệnh cũng như bác sỹ điều trị.

Điều trị tổng lực – Giải pháp tối ưu trong điều trị VXMT

Do VXMT là bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn và thường có các đợt cấp bị lại. Vì vậy, theo lời khuyên của các chuyên gia đầu ngành tai mũi họng người bệnh cần “điều trì tổng lực” khi bệnh có dấu hiệu bị lại bằng các đợt cấp tính. Khi này cần có sự kết hợp sử dụng thuốc thảo dược (để trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh –  tăng cường đào thải dịch nhày ra ngoài) và thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau (điều trị triệu chứng từ 5-7 ngày)… nhằm rút ngắn thời gian sử dụng thuốc kháng sinh, hạn chế được tác dụng phụ không mong muốn và đặc biệt làm giảm tần suất bệnh trở lại và tăng hiệu quả.

thao-duoc-tri-viem-xoang-pr-1

(Sản phẩm thảo dược – Điều trị viêm xoang mạn tính)

Đối với viêm xoang mạn tính cần điều trị lâu dài và tìm đến một biện pháp bền vững hơn là điều trị bằng tân dược. Dựa trên nguyên tắc chữa trị bệnh mạn tính là áp dụng những chế độ kiểm soát bệnh lâu dài nhằm phục hồi chức năng, cải thiện chất lượng sống và hạn chế tối đa biến chứng. Do đó, theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ Tịch Hội Tai Mũi Họng Hà Nội & Các tỉnh Phía Bắc khuyến cáo: Để an toàn và triệt để, người bệnh cần chuyển sang sử dụng thuốc trị viêm xoang bằng thảo dược, nhất là các thuốc được ứng dụng bào chế từ các dược liệu Tân Di, Bạch Chỉ, Phòng Phong…. để giải quyết triệt để hiện tượng ứ đọng dịch nhày, nghẹt, chảy dịch…

Bài thuốc vừa này vừa có tác dụng “bài nùng sinh cơ”,  làm sạch các hốc xoang, vừa làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, giúp giảm đau, tiêu viêm, tái tạo và hình thành niêm mạc xoang mới.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể kết hợp với thuốc xịt viêm xoang chiết xuất từ Hoa Ngũ Sắc, Tân Di và Thương Nhĩ Tử để sát khuẩn, chống phù nề tại chỗ kéo dài và nâng cao thể trạng một cách tối đa cho những người bị viêm xoang mạn tính.

>> Có thể bạn quan tâm : Viêm xoang mãn tính có nguy hiểm không?

>> Thuốc thảo dược trị viêm xoang, viêm mũi tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY

>> Để tìm mua Thông Xoang Tán tại nhà thuốc gần nhà, tham khảo TẠI ĐÂY

(Thời gian điều trị và tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa người dùng)

Benhviemxoang.vn

Có thể bạn quan tâm

 • Bệnh viêm xoang sàng trước

  Bệnh viêm xoang sàng trước

 • Tổng hợp về bệnh Viêm xoang bướm

  Tổng hợp về bệnh Viêm xoang bướm

 • Những lưu ý khi dùng Thông Xoang Tán điều trị viêm mũi, viêm xoang

  Những lưu ý khi dùng Thông Xoang Tán điều trị viêm mũi, viêm xoang

 • Chuẩn đoán bệnh viêm xoang qua cấu tạo xoang

  Chuẩn đoán bệnh viêm xoang qua cấu tạo xoang

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

 • Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

  Nhật ký của tôi: 8 tuần chiến đấu với bệnh viêm xoang

 • Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

  Thuốc trị viêm xoang được hàng nghìn nhà thuốc khuyên dùng

 • Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ

  Chia sẻ cách trị viêm xoang ‘chuẩn đét’ của một Dược Sỹ