Viêm xoang, nguy hiểm không chỉ ở xoang!

Viêm xoang, nguy hiểm không chỉ ở xoang!

12/08/2014 09:16

“Nguy hiểm ở chỗ đối với bệnh nhân viêm xoang mãn tính, biểu hiện bệnh có khi lại trên các cơ quan khác”, PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi – Họng TƯ giải thích.

xoang

Thưa PGS. TS Dinh, xin bà cho biết viêm xoang được chia làm mấy loại? Và dấu hiệu để nhận biết mỗi loại?

Viêm xoang thường được chia làm 2 loại là viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính.Biểu hiện trong viêm xoang cấp tính rất rõ rệt với 3 triệu chứng điển hình là đau nhức vùng đầu trán, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Đồng thời trong giai đoạn cấp cơ thể có thể sốt, mệt mỏi.

Viêm xoang mãn tính thì khác. Các triệu chứng trên không biểu hiện “mạnh mẽ” như giai đoạn cấp nhưng lại vô cùng dai dẳng và khó chịu. Có những bệnh nhân mắc viêm xoang tới 10, 20 năm mà bệnh cũng không “buông tha”. Bệnh nhân mắc viêm xoang mãn tính thường tiến triển từ giai đoạn cấp tính.

ảnh
PGS. TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc bệnh viện Tai – Mũi – Họng TƯ

Tại sao bệnh viêm xoang lại dễ tiến triển từ cấp tính thành mãn tính?

Có 2 nguyên nhân chính. Nguyên nhân thứ nhất là do chậm trễ trong việc điều trị. Các biểu hiện ban đầu của viêm xoang dễ nhầm với cảm cúm thông thường nên phương pháp điều trị không đúng.
Nguyên nhân thứ hai là do việc điều trị bệnh chưa triệt để. Giai đoạn cấp tính có thể qua nhưng khi có điều kiện thuận lợi như tiếp xúc nhiều với khói bụi, thời tiết thay đổi, bệnh thường tái phát rồi chuyển thành mãn tính. Nguy hiểm ở chỗ bệnh nhân mắc viêm xoang mãn tính có khi biểu hiện bệnh lại trên các cơ quan khác.

“Biểu hiện bệnh trên cơ quan khác” là sao thưa bà?

Biểu hiện của viêm xoang lâu năm thường không điển hình. Cơn đau đầu trán không nhức nhối đến ám ảnh, sợ hãi nhưng “nó” âm ỉ và dai dẳng.
Một đặc điểm chung là những bệnh nhân này thường gặp những bệnh dường như chẳng “liên quan” gì tới viêm xoang. Dịch tiết ra từ các xoang gây ảnh hưởng đến cơ quan lân cận như mắt, tai, họng… Người bệnh có biểu hiện ù tai, khả năng nghe giảm; viêm họng mãn tính; viêm thanh quản, mất tiếng…

Là một bác sỹ giỏi, lâu năm trong nghề, bà có thể cho bệnh nhân lời khuyên về phương pháp điều trị?

Đối với viêm xoang cấp tính, tôi chỉ có một lời khuyên. Đó là đừng để bệnh chuyển thành
mãn tính. Trong giai đoạn cấp, sử dụng thuốc Tây y để giảm nhanh triệu chứng khó chịu là rất đúng nhưng chưa đủ. Song song với điều trị bằng Tây y, bệnh nhân nên kết hợp phương pháp Đông y để ngăn ngừa tái phát.

Thuốc thảo dược có ưu điểm là an toàn, dễ kết hợp. Với bệnh nhân đã mắc viêm xoang lâu năm, nếu có biểu hiện trên cơ quan khác cần đi khám để tìm chính xác nguyên nhân của bệnh, để có phương pháp điều trị đúng. Thuốc thảo dược bao giờ cũng là thế mạnh đối với điều trị bệnh mãn tính. Nhưng thuốc thảo dược chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi sản xuất trên dây chuyền công nghệ đạt tiêu chuẩn và được thử nghiệm lâm sàng tại bênh viện uy tín.

 

Tags

Có thể bạn quan tâm

 • Viêm xoang mạn tính điều trị thế nào cho đúng ?

  Viêm xoang mạn tính điều trị thế nào cho đúng ?

 • Phẫu thuật nội soi viêm xoang

  Phẫu thuật nội soi viêm xoang

 • Viêm xoang: Đủ thuốc vẫn thiếu!

  Viêm xoang: Đủ thuốc vẫn thiếu!

 • Cẩn trọng khi dùng thuốc xịt mũi

  Cẩn trọng khi dùng thuốc xịt mũi

 • Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

  Hết hôi miệng, viêm họng do viêm xoang nhờ thuốc thảo dược

 • Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

  Viêm xoang trở nặng hơn chỉ vì nhậu quá nhiều

 • “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

  “Nếu không kiên trì bệnh viêm đa xoang đã khiến tôi gặp biến chứng về mắt”

 • Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y

  Tuyệt chiêu điều trị viêm xoang của một Bác sỹ Tây Y