Viêm xoang ở trẻ em với biến chứng khó lường

Viêm xoang ở trẻ em với biến chứng khó lường

20/05/2015 09:56

Hai xoang xuất hiện sớm nhất ở trẻ khi mới sinh ra là xoang hàm và xoang sàng. Ở độ tuổi lớn hơn,các xoang khác cũng phát triển và dần hình thành. Bệnh viêm xoang không phân biệt tuổi tác nên tỉ lệ trẻ em bị mắc viêm xoang rất cao nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng khôn lường. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm thường gặp của trẻ em khi mắc bệnh viêm xoang:

dieu-tri-viem-xoang-o-tre

Viêm xoang ở trẻ em

 1. Viêm phế quản mãn tính

Hai bệnh viêm xoang thường gây ra biến chứng này là viêm xoang hàmviêm xoang sàng. Biến chứng này thường không gây nhức đầu, không ngạt mũi mà gây ra tình trạng ho có đờm, sốt nhẹ về chiều và kém ăn. Khám sẽ thấy có mủ ở ngách giữa, Xquang thấy xoang mờ.

 1. Viêm họng mạn tính

Biểu hiện của biến chứng này sẽ gây đau họng, nuốt nước bọt cảm thấy vướng do mủ liên tục từ xoang chảy xuống họng. Ngoài ra, trẻ bị viêm xoang còn có các triệu chứng thường thấy là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực… Khám tai mũi họng sẽ thấy mủ ở khe giữa, Xquang xoang mờ.

 1. Nhức đầu

Nhức đầu là một triệu chứng cơ bản của bệnh viêm xoang nhưng nếu nhức đầu kéo dài sau khi viêm xoang của trẻ đã ổn định thì đó là biến chứng gây ra hiện tượng trên. Biểu hiện căn bản của nhức đầu là thường kêu đau vùng trán lan ra phía sau gáy đó là đau dây thần kinh thứ phát sau viêm xoang gây nên.

trẻ bị viêm xoang 2

Viêm xoang ở trẻ em có thể mang tới những biến chứng nguy hiểm

 1. Viêm dây thần kinh thị giác sau nhãn cầu

Bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính thị lực sụt giảm đột ngột rất nhanh sau đó vài tuần tự nhiên lại hồi phục. Với viêm xoang mãn tính thì cả hai mắt đều bị mờ đi với các mức độ khác nhau với biểu hiện như: sợ ánh sáng chói, trước mắt như có màn sương che phủ, không phân biệt được màu sắc rõ ràng,thị lực bị thu hẹp. Khám mũi xoang ít thấy mủ, sẽ thấy ít dịch nhầy chảy từ khe trên ra vòm mũi họng.

 1. Viêm tấy ổ mắt – viêm mí mắt – viêm túi lệ

Viêm tấy ổ mắt : Theo cấu trúc ổ mắt bị bao vây bởi các hốc xoang, vị trí giữa các hốc xoang và ổ mắt là lớp xương mỏng nên rất dễ bị viêm nhiễm từ các hốc xoang lan vào. Biến chứng của viêm ổ mắt thường gây sưng nề và đột ngột xuất hiện, chảy mũi, ngạt mũi, nhức đầu, mi mắt sưng, viêm nề màng tiếp hợp, lồi nhãn cầu, đau mắt.

Áp-xe mí mắt: Đây là biến chứng của viêm xoang hồi viêm,Ổ áp-xe có thể ở mi trên (xoang trán, xoang sàng), ở mi dưới (xoang hàm). Biểu hiện làm mi mắt bị sưng to, nóng, đỏ, đau, rãnh giữa mi mắt và gờ ổ mắt bị đầy, màng tiếp hợp bị viêm đỏ, nề.

Viêm túi lệ: Xương túi lệ mỏng và có những lỗ thông với xoang sàng nên túi lệ rất dễ bị viêm. Triệu chứng tiêu biểu là da vùng góc trong của mắt bị sưng đỏ, lan đến mí mắt và màng tiếp hợp. Bệnh nhân thường bị sốt và đau nhức vùng mắt, sau ba ngày sẽ hình thành ổ apxe rồi vỡ ra. Nếu không điều trị kịp thời có thể gây viêm túi lệ mạn tính.

 1. Viêm cốt tủy

Nguyên nhân gây viêm cốt tủy thường do viêm tắc mạch máu ở xoang trán, sọ. Biểu hiện của bệnh là đau nhức ở xương trán, vùng xoang trán, hình thành ổ áp- xe. Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời. Kháng sinh liều cao, phối hợp cho kết quả khả quan.

 1. Viêm màng não

Biến chứng viêm màng não từ bệnh viêm xoang có thể xuất hiện tự phát hoặc sau phẫu thuật. Trong thể này không có sự thay đổi của dịch não tủy, không sốt mà màng nhện và màng nuôi dính lại và tạo thành một lớp bọc chặt lấy dây thần kinh sọ gây đau đầu, mờ mắt, ù tai…

 1. Viêm tắc tĩnh mạch hang

Biến chứng viêm tĩnh mạch hang có thể là do viêm xoang bướm hay do viêm tấy ổ mắt gây ra. Bệnh bắt đầu một cách ồ ạt, sốt cao, rét run, nhức đầu, cứng gáy. Màng tiếp hợp thường bị phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, kém di động, gai mắt nề khiến các tĩnh mạch mí mắt và trán bị giãn. Biến chứng thường lan nhanh ra hai bên mắt.

Có thể bạn quan tâm

 • Tổng hợp về bệnh Viêm xoang bướm

  Tổng hợp về bệnh Viêm xoang bướm

 • Bệnh viêm Xoang là gì? Dấu hiệu & triệu chứng của bệnh viêm xoang

  Bệnh viêm Xoang là gì? Dấu hiệu & triệu chứng của bệnh viêm xoang

 • Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

  Điều trị viêm mũi dị ứng bằng cây ngũ sắc

 • Viêm xoang mãn tính có gây nguy hiểm không?

  Viêm xoang mãn tính có gây nguy hiểm không?

 • Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

  Thông Xoang Tán Nam Dược “Sản phẩm số 01 được tin và dùng trong dòng thảo dược trị viêm mũi xoang năm 2017”

 • Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

  Xoang mũi đã được hồi sinh- dù niêm mạc đã quá mỏng

 • Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

  Cô giáo Ninh Bình chia sẻ bí kíp trị viêm mũi dị ứng chỉ sau 01 tháng

 • Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang

  Chia sẻ – trị viêm xoang từ Thực phẩm chức năng “thần thánh” Tiền mất – tật mang