VÒI EUSTACHE (ỐNG TAI)

VÒI EUSTACHE (ỐNG TAI)

26/11/2016 19:02

Là phần kéo dài ra của buồng tai giữa, vòi Eustache nối tai giữa với phần sau của mũi. Thi giữa và vòi Eustache cả hai đều được lót phủ bên trong bằng một màng niêm mạc cũng giống tương tự như niêm mạc mũi, nghĩa là cũng có những tuyến sinh ra chất nhầy, các lông chuyển để quét sạch, cuốn đi chất nhầy, những mảnh vụn bị chất nhầy giữ lại từ tai giữa qua vòi Eustache, và đổ ra ngoài vào phần sau của hốc mũi. Sự bất thường về chức năng hoạt động của vòi Eustache là nguyên nhân của sự nhiễm trùng tái diễn ở tai và sự có nước trong tai.

Vòi Eustache hoạt động như thế nào

Có thể bạn bị ngạc nhiên khi biết rằng phần lớn thời gian thì vòi Eustache lại bị xẹp lại tựa hồ như bị khép kín vậy. Bình thường thì ống này chỉ mở ra trong thời gian rất ngắn khi bạn nuốt, ngáp, sụt sịt mũi và trong những hoạt động của bạn bị mệt mỏi căng thẳng. Khí đó không khí được lưu thông vào và ra ở tai giữa, chất dịch được cuốn đi (bởi lông chuyển) từ tai giữa đổ vào mũi, rồi sau đó thì vòi Eustache lại như bị đo’ng kín lại.

thông xoang tán có tốt không

bài thuốc chữa viêm xoang

viêm xoang là gì

Vòi Eustache có 3 chức năng chính: (1) nó tạo điều kiện cho sự lưu thông không khí của tai giữa, (2) nó để không khí vào và ra ở tai giữa tựa như tạo điều kiện cho tai giữa được “thở” vậy, (3) vì hầu hết thời gian nó bị đóng kín nên no’ co’ tác dụng như một hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của những mảnh vụn nhỏ có hại như vi trùng, các chất kích thích, các dị nguyên xâm nhập vào tai giữa. Nđ đồng thời cũng tạo ra con đường mà qua đó các chất nhầy được sinh ra ở tai giữa được đẩy vào phần sau của hốc mũi.

Sự chưa hoàn thiện của vòi Eustache

Người ta cho rằng, lý do ẩn sau sự xảy ra thường xuyên của bệnh nhiễm trùng tai ở một số trẻ nhỏ là so sự phát triển chậm hoàn thiện của vòi Eustache trong tai của chúng. Một cái ống chưa hoàn thiện như thế thì không hoạt động một cách bình thường, do đó, đã không tạo điều kiện cho tai giữa được thông thoáng một cách thích hợp, không có tác dụng như một hàng rào có hiệu quả để chống lại với những tác nhân gây tổn thương, và không tạo điều kiện cho cơ chế làm sạch của lông chuyển hoạt động được bình thường. Nếu bạn lại bị tăng thêm một sự xâm nhập của virus gây cảm lạnh, các xoang và mũi bị nhiễm trùng, các chất gây kích thích như khói thuốc lá, các dị nguyên trong không khí lọt vào khu vực của vòi Eustache bị khiếm khuyết này, thì tai bạn rất dễ bị nhiễm trùng hoặc tạo ra và giữ lại nước do bị tăng tiết dịch trong tai. May thay, cùng với việc các trẻ lớn lên thì vòi Eustache cũng được hoàn thiện hơn (phát triển, được các tổ chức quanh ống và tổ chức xương ở chung quanh nâng đỡ, hỗ trợ, và có thể đạt được chức năng bình thường của nó), Quá trình hoàn thiện đó của vòi Eustache xảy ra từ 3 đến 6 tuổi, vì thế, trẻ trên 6 tuổi ít bị nhiễm trùng tai hơn là những trẻ nhỏ tuổi hơn.

Tags

Có thể bạn quan tâm


  Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Trying to get property of non-object in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Bài tập Yoga chữa trị viêm xoang

  Bài tập Yoga chữa trị viêm xoang

 • Vẹo Vách Ngăn Mũi: Tổng quan- Triệu Chứng- Chữa Trị

  Vẹo Vách Ngăn Mũi: Tổng quan- Triệu Chứng- Chữa Trị


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Thành phố Hải Dương

  Thành phố Hải Dương


 • Notice: Undefined offset: 0 in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1

  Notice: Undefined variable: link in /home/benhviem/public_html/wp-content/themes/temp-webviet/function.php on line 1
 • Gio Linh

  Gio Linh

 • Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

  Thoát khỏi cảnh “Tiền mất – Tật mang” viêm mũi, xoang

 • Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

  Điều trị viêm xoang hiệu quả bằng thuốc Nam

 • Chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng hết tái đi tái lại từ một Dược sỹ

  Chia sẻ bí quyết trị viêm mũi dị ứng hết tái đi tái lại từ một Dược sỹ

 • Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang

  Hạnh phúc đã mỉm cười khi không còn viêm xoang