Xét nghiệm cận lầm sàng và định bệnh viêm xoang bướm

Xét nghiệm cận lầm sàng và định bệnh viêm xoang bướm

15/10/2016 14:46
  1. Xét nghiệm cận lâm sàng
    • Nội soi mũi xoang

Nội soi mũi thấy nhầy mủ hoặc mủ chảy từ ngách sàng-bướm xuống thành sau họng, có thể thấy lỗ thông xoang bướm bị bít tắc. Nội soi mũi giúp phát hiện những bất thường về cấu trúc mũi xoang, những bệnh có ảnh hưởng đến sự thông khí của xoang bướm như gai vách ngăn mũi, ngách sàng bướm hẹp do kén hơi cuốn mũi giữa, cuốn mũi trên; u vòm họng hoặc u sàn sọ.

  • CT scan

CT scan cho thấy hình ảnh mờ xoang bướm, niêm mạc xoang bướm dầy, polyp hoặc u nhầy xoang bướm, tình trạng các thành xương xoang bướm dầy lên hoặc bị bào mòn. Nếu lẫn trong đám mờ có những đốm cản quang thường do khối nấm trong xoang bướm.

  • Cộng hưởng từ: MRI (Magnetic Resonance Imaging)

Phương pháp này ít được chỉ định trong viêm xoang bướm trừ trường hợp nghi ngờ có biến chứng đến mắt hoặc biến chứng thần kinh, nội sọ.

  1. Định bệnh

Chẩn đoán viêm xoang bướm thường chậm trễ nhất là viêm xoang bướm mạn tính do biểu hiện lâm sàng kín đáo và thật đa dạng. Tuy nhiên nếu khai thác kỹ bệnh sử, thầy thuốc có thể nghĩ đến viêm xoang bướm.

Những bất thường ở ngách sàng-bướm khi nội soi mũi như: lỗ thông xoang bướm bị bít tắc, dòng mủ nhầy đổ ra từ xoang bướm, polyp ngay tại vị trí lỗ thông xoang bướm… giúp xác định bệnh xoang bướm và loại trừ bệnh ở các xoang khác, đặc biệt là xoang sàng sau vì có triệu chứng lâm sàng tương tự như viêm xoang bướm. Viêm xoang sàng mủ nhầy đổ ra lỗ thông ở khe mũi trên.

CT scan xoang giúp tái khẳng định tình trạng viêm xoang bướm sau khi nội soi mũi.

trieu chung benh viem xoang mui

cách chữa bệnh viêm xoang

viêm mũi dị ứng mãn tính

Tags

Có thể bạn quan tâm