Xoang trán và xoang sàng trước

Xoang trán và xoang sàng trước

15/10/2016 12:41

Sự nở rộng của vách ngăn mũi phía trước là bình thường, cho thấy phần sụn và lớp dưới niêm mạc dày Ị hơn, vách ngăn ở phía dưới thu hẹp lại.

Lát cắt ở ngay phía trước của cuốn mũi giữa và đi ngang qua đầu tận cùng phía trước của cuốn mũi dưới. Mào gà (Crista galli) của xương sàng nối phía trên với liềm não và tiếp tục xuống phía dưới trở thành mảnh thẳng đứng của xương sàng, tạo nên một phần của vách ngăn mũi. Hai thùy trán thấy ở phía trên.

Trần của xoang sàng là phần kéo dài của xương trán. Thường có một tế bào sàng phía trước chân bám của cuốn giữa là tế bào Agger Nasi (tế bào đê mũi). Những tế bào Agger Nasi (A) là những tế bào sàng trước trong xương lệ, kế cận với xương mũi. Ở bên phải, thành ngoài của tế bào Agger Nasi là sàn của xoang hán, đường dẫn lưu của xoang trán ở phía sau và phía trong tế bào Angger Nasi. Mở rộng lỗ thông tự nhiên của xoang trán một cách chức năng, phẫu thuật viên phải lấy bỏ đi thành sau trong và thành trên của tế bào Agger Nasi.

Trong vùng xương dày của thành trên trong xoang hàm, có túi lệ và ống lệ mũi. Ông lệ mũi đổ vào khe mũi dưới, ở giữa xương cuốn dưới và xương hàm trên.

Ở hình này, vách ngăn mũi đứng không cân đối trên mào xương hàm trên. Một lớp đệm mở hốc mắt dày ngăn cách nhãn cầu và các cơ ngoài mắt ở thành trong hốc mắt.

Khe khứu ở đây sâu hơn nhiều so với hình cắt trước. Mỏm móc (mũi tên dài chỉ )ở phía trong phễu sàng. “Infundibulum ” tiếng Latinh có nghĩa là “Cái phễu ”.

Phễu sàng là khoảng trông bên ngoài mỏm móc. Mỏm móc tiếp tục lên phía trên, dần dần hòa lẫn vào thành ngoài mũi ngay trên sàn của Agger Nasi (thấy bên phải lát cắt ở hình 5). cắt bỏ phần trên của mỏm móc sẽ dẫn vào Agger Nasi tại vị trí lỗ thông tự nhiên của nó.

Cuốn dưới và cuốn giữa có rất nhiều xoang tĩnh mạch hình sin gọi là mô cương. Hệ mạch máu này rất quan trọng trong việc điều chỉnh sự co nhỏ hay giãn to của cuốn mũi, làm ấm và ẩm luồng không khí hít vào. Lớp mỡ hốc mắt dày ngăn cách giữa xương giấy và cơ thẳng trong của mắt (mũi tên ngắn).

cách chữa bệnh viêm xoang

tri viem xoang bang hat gac

meo chua viem xoang

Tags

Có thể bạn quan tâm